Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 17:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 3, 27/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi siết chặt quản lý an toàn hồ đập thủy điện mùa mưa bão

(ANTV) -Sự cố vỡ hầm dẫn dòng Thủy điện Sông Bung 2, tại tỉnh Quảng Nam vào chiều ngày 13/9, làm 2 người mất tích và hàng trăm người dân phải chạy “lũ thủy điện” trong đêm gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự mất an toàn từ các dự án thủy điện. Để chủ động và hạn chế đến mức thấp nhất việc xảy ra sự cố như trên, nhất là trong mùa mưa bão, nhiều địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp nhằm siết chặt công tác quản lý an toàn hồ đập thủy điện. 

Thủy điện Đăkđrinh thuộc Công ty thủy điện Đăkđrinh là một trong những dự án thủy điện lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi. Mùa mưa bão năm nay, phương án phòng chống lụt bão đã được đơn vị quản lý thủy điện này triển khai từ sớm và kiện toàn với 3 phương án gồm: Phương án phòng chống lụt bão, bảo đảm an toàn đập; phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du và phương án ứng cứu tình huống khẩn cấp.
 
Tại công trình hồ thủy điện, đập đầu mối, thủy điện Đăkđrinh cũng được trang bị máy phát điện dự phòng, bố trí lực lượng ứng trực 24/24 để sẵn sàng xử lý tình huống, đồng thời trang bị 141 thiết bị quan trắc nhằm phục vụ cho vận hành hồ đập và phòng chống thiên tai mùa mưa bão.
 
Ông Nguyễn Duy Nghĩa - Phó quản đốc vận hành thủy điện Đăkđrinh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Về mặt ở hiện trường thì tất cả các thiết bị về cơ khí thủ công để đảm bảo cho công tác xả lũ và chặn lũ thì đã được bảo dưỡng, đảm bảo hoạt động tốt. Công tác 4 tại chỗ cũng đã được chuẩn bị. Đơn vị cũng đã thành lập đội thanh niên xung kích và ban phòng chống lụt bão và phối hợp với UBND huyện Sơn Tây triển khai phương án phóng chống mùa mưa bão.
 
Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 6 hồ đập thủy điện đang vận hành. Riêng trên thượng nguồn sông Trà Khúc có liên hồ thủy điện lớn là Đăkđrinh và Nước Trong với tổng dung tích gần 540 triệu m3. Các hộ đập thủy điện này đều được tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo kiểm soát chặt quy trình vận hành, an toàn hồ đập.
 
Những địa phương nằm trong vùng dự án, vùng hạ du của các thủy điện cũng đã có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý thủy điện để triển khai các phương án ứng phó dựa trên phương châm 4 tại chỗ để chủ động xử lý kịp thời các tình huống xấu xảy ra.
 
Ông Đinh Quang Ven – Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi nói: Đã có phương án phối hợp, chẳng hạn như mà khi dự án thủy điện xả lũ thì họ phải có phương án để cảnh báo cho địa phướng sớm để thông báo cho chính quyền thôn, xóm dọc bờ sông biết để thông báo dân tránh. Ít nhất phải thông báo trước 3 tiếng đồng hồ trước khi xả lũ xảy ra.
 
Ông Dương Văn Tô - Phó Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi cho biết: Chỉ đạo cho các đơn vị phải có phương án an toàn đập và phương án phòng chống lũ. Trên cơ sở đó hợp đồng chặt chẽ với các địa phương để khi có sự cố thì theo lệnh của cấp có thẩm quyền mới được xả lũ và buộc phải thông báo kịp thời cho dân vùng hạ du biết để di dời tránh thiệt hại về người và tài sản. Đặc biệt chỉ đạo các đơn vị thủy điện phải tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa đã được Bộ Công thương phê duyệt.
 
Hậu quả từ các vụ vỡ đập thủy điện đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản xảy ra ở nhiều địa phương trong thời gian qua khiến người dân vùng thủy điện luôn sống trong cảnh bất an, nhất là vào mỗi mùa mưa bão.
 
Do vậy, việc chủ động siết chặt công tác quản lý an toàn hồ đập thủy điện, cũng như triển khai các phương án ứng phó khi xảy ra sự cố như  tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai là hết sức cần thiết để ngăn ngừa các sự cố vỡ đập thủy điện lặp lại, bảo vệ an toàn cho tính mạng và tài sản của nhân dân.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả