Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 01:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:50, Thứ 5, 19/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Phòng dịch bảo vệ đàn gia súc, gia cầm

(ANTV) - Bước vào mùa lạnh là thời điểm dễ bùng phát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Nhằm chủ động kiểm soát được tình hình trên, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm đến tận các hộ chăn nuôi. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường tiêm phòng vắc xin phòng dịch để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm.

Không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa lạnh trên đàn gia cầm, đặc biệt là dịch cúm A/H5N1, lực lượng thú y của 14 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã xuống từng hộ chăn nuôi tiến hành tiêm vắc xin phòng dịch. Chính quyền các địa phương cũng tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các hộ chăn nuôi về tầm quan trọng của phòng ngừa dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Nhờ vậy, các hộ chăn nuôi đã tự giác phối hợp với thú y tiêm văc xin ngay khi vừa tái đàn.

Ông Phạm Ngọc Nghệ, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi cho biết: Bắt về nuôi được 20 ngày thì tôi báo ngay với  thú y xã xuống để tiêm phòng H5N1 để đảm bảo an toàn, khỏi gây dịch bệnh. Mình phải ý thức, chấp hành tiêm cho hiệu quả.

Ngoài tiêm vắc xin cho gia cầm, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã phân bổ vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng cho các địa phương. Huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tiếp nhận 16 ngàn liều vắc xin và tiến hành tiêm phòng bệnh lở mồm long móng đợt 2 cho đàn gia súc của 15/15 xã, thị trấn của huyện. Cũng trong tháng 10, huyện đã tiến hành tiêm xong vắc xin cúm gia cầm đợt 2 năm 2015 cho khoảng 9.000 gia cầm và tiêm phòng định kỳ cho gần 9.500 con gia súc.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Trạm Thú y huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết: Trạm thú y cũng đã triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm ở địa phương ở 15 xã thị trấn. Thú y huyện cũng tăng cường công tác giám sát phòng chống dịch bệnh để xử lý, dập dịch ngay khi ổ dịch còn nhỏ hẹp. Tiếp theo nữa là quản lý việc mua bán giết mổ động vật trên địa bàn toàn huyện.

Hiện nay, Chi cục thú y tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục đốc thúc lực lượng thú y cơ sở khẩn trương hoàn thành việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm. Sau khi hoàn thành đợt tiêm này, Chi cục Thú y Quảng Ngãi sẽ tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh.

 Ông Nguyễn Văn Thuận, Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết:  Đối với trâu bò thì phải tiêm bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng, đối với heo thì tiêm bệnh dịch tả, đối với gia cầm thì tiêm H5N1 cho tất cả các đàn vịt để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của các hộ dân. Cái thứ 2 là thường xuyên thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng.

Việc chủ động tiêm vắc xin phòng dịch, đồng thời tăng cường thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng, quản lý hoạt động vận chuyển, giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm đã từng bước góp phần ngăn chặn dịch bệnh tái phát trong mùa lạnh năm nay đối với đàn gia súc, gia cầm của tỉnh Quảng Ngãi. Đây cũng là cách làm được tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực thực hiện nhằm bảo vệ đàn vật nuôi trong dân, hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra./.

BT
Thăm dò khán giả