Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 06:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 4, 19/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Nhiều gia súc cấp cho dân tái định cư bị chết

(ANTV) - Trong các phóng sự trước chúng tôi phản ánh hàng loạt bất cập của dự án tái định cư hồ chứa nước Nước Trong – Tiêu biểu nhất đó là tình trạng thiếu nguồn nước để canh tác sản xuất. Qua điều tra, phóng viên ANTV Quảng Ngãi tiếp tục phát hiện việc cấp bò, lợn cho người dân tái định cư tại 2 huyện Tây Trà và Sơn Hà không được nghiên cứu, khảo sát dẫn đến hầu hết số gia súc trên đã bị chết.

Chuồng lợn và chuồng bò của anh Hồ Văn Phúc, ở khu tái định cư Bắc Nguyên 2, xã Trà Xinh, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi giờ trống trơ sau khi cả 3 con bò, lợn do Dự án hợp phần di dân tái định cư hồ chứa Nước Trong cấp đã lần lượt chết. Không còn gia súc để nuôi, ông Phúc lấy nó làm giàn bầu để có cái ăn qua ngày cho gia đình.

Ông Hồ Văn Phúc, khu tái định cư Bắc Nguyên 2, xã Trà Thọ, huyện Tây Trà, Quảng Ngãi cho biết: "Khu dân cư đây hộ nào cũng vậy. Là 2 con heo, có hộ 3 con. Con bò cũng thế. Về chưa đầy một tuần nó chết, không thể sống nổi được. Không phải người dân trên này không quan tâm. Do khí hậu từng nơi, từng chỗ khác. Khí hậu ở dưới khác, trên này cũng khác."

Số còn sống sót cũng thường xuyên mắc bệnh, không có thuốc chữa


Huyện Tây Trà được Dự án tái định cư hồ chứa Nước Trong cấp 130 con bò và lợn. Tuy nhiên, Trong quá trình chăn nuôi do không hợp điều kiện tự nhiên nên đã khiến gia súc bị chết nhiều, số còn lại có sống sót nhưng cũng thường xuyên bị mắc các loại bệnh, không sinh trưởng được bình thường vì không có thuốc để chữa.

Ông Đinh Văn Thuyên, Trưởng thôn Tây, xã Trà Thọ, huyện Tây Trà cho biết: "Thấy con bò không đảm bảo chất lượng, thứ nhất là nhiều bò ốm, rất óm, gầy. Nhiều con bò ỉa chảy, người dân ở trên này không biết thuốc men đâu mà chữa bệnh. Con heo cũng vậy. Con bò về nó chết."

Yếu tố thời tiết, khí hậu chỉ là nguyên nhân khách quan trọng trong những tác động đến hoạt động chăn nuôi, việc đầu tư đúng, trúng, mang lại hiệu quả cụ thể mới là điều người dân cần. Thiết nghĩ, việc cấp bò, lợn để người dân vùng tái định cư phát triển sản xuất chăn nuôi là chủ trương hết sức đúng đắn. Tuy nhiên, để tránh sự lãng phí này, trong thời gian tới, chủ đầu tư cần phải thay đổi phương thức hỗ trợ phù hợp mới mong giúp người dân miền núi ở vùng tái định cư có động lực để vươn lên phát triển kinh tế, xóa nghèo bền vững.

 

BT
Thăm dò khán giả