Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 23:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 7, 22/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Khan hiếm vật tư y tế phòng chống dịch covid–19

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, các cấp, ngành của tỉnh đang tập trung nhân, vật lực để phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay chính là nguồn cung ứng các vật tư y tế tiêu hao, phương tiện bảo hộ và chống nhiễm  khuẩn cũng như hóa chất tiêu độc khử trùng. 

 

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, hiện các dụng cụ, phương tiện phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh chỉ đáp ứng cho việc phòng chống dịch bệnh trong tình huống 1, tức chưa xuất hiện ca bệnh, nếu phát triển lên tình huống 2, 3 và 4 thì sẽ không đủ. Trong khi đó, các nhà cung cấp vật tư y tế trong thời điểm này cũng không còn hàng để bán, khiến tình trạng khan kiếm càng trở nên nghiêm trọng.

Kho chứa dụng cụ, vật tư y tế của Trung tâm Y tế thành phố Quảng Ngãi hiện chỉ còn khoảng 100 khẩu trang y tế loại 2 lớp, 70 bộ trang phục bảo hộ và 20 kg Cloramin B. Trong khi đó, toàn thành phố có đến 23 xã, phường nên nguồn vật tư y tế cung cấp cho các Trạm Y tế xã để triển khai công tác phòng dịch bệnh rất khan hiếm. Ngoài ra, thành phố lại là địa phương có số lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch Covid – 19 nhiều, việc thực hiện cách ly, theo dõi y tế tiêu tốn nhiều dụng cụ, thiết bị khiến tình trạng khan hiếm càng nghiêm trọng.

Khan hiếm nhiều nhất thời điểm này chính là khẩu trang y tế, phương tiện bảo hộ chống nhiễm khuẩn và hóa chất tiêu độc khử trùng. Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, đơn vị cung cấp vật tư, trang thiết bị bảo hộ phòng chống dịch cho toàn tỉnh thì hiện tại lượng khẩu trang y tế 2 lớp chỉ còn 570 cái, loại khẩu trang chuyên dụng trong chống dịch N95 chỉ còn 39 cái, đồ trang phục phòng dịch còn 274 bộ và hóa chất Cloramin B chỉ còn 583kg.

Trung tâm cũng đã liên hệ các nhà cung ứng vật tư y tế để đảm bảo nguồn hàng cấp cho các địa phương nhưng hiện tại chỉ có duy nhất một đơn vị phản hồi nhưng với số lượng rất ít, giá lại cao gấp 3 lần so với thời điểm chưa có dịch và thời gian cung cấp thì đến 2 tháng sau mới có.

Trước tình trạng khan hiếm nguồn cung ứng vật tư y tế, giá cả tăng đột biến so với thời điểm chưa có dịch nên rất khó để mua sắm theo nhu cầu đề ra, Sở Y tế đã  kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ khẩn cấp vật tư y tế, phương tiện bảo hộ và chống nhiễm khuẩn, hóa chất chống dịch Covid – 19 từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài ra, Sở Y tế cũng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ cung cấp đơn giá cung ứng các hàng hóa phòng chống dịch Covid – 19 của doanh nghiệp đáp ứng đủ năng lực để Sở Y tế có cơ sở làm việc, triển khai thủ tục mua sắm theo quy định.

Được biết, để đảm bảo vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch Covid -19, tỉnh Quảng Ngãi đã trích kinh phí 7 tỉ đồng cho Sở Y tế khẩn cấp bổ sung các dụng cụ, vật tư y tế cần thiết để phục vụ công tác dự phòng.

 

Vào chiều ngày 21/02,  2 giờ sau khi bệnh nhân quốc tịch Mỹ 73 tuổi nhiễm Covid 19 xuất viện, UBND TP.HCM đã trao bằng khen và thưởng cho 2 bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Lãnh đạo UBND TP.HCM bày tỏ niềm vui vì TP.HCM đã hoàn toàn hết ca dương tính Covid-19, các ca nghi nhiễm đang được Sở Y tế theo dõi sát sao. UBND thành phố ghi nhận sự cố gắng của tập thể y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã khẩn trương điều trị cho các bệnh nhân.

UBND thành phố cũng yêu cầu các bệnh viện cần thông tin kịp thời chính xác về các ca nhiễm Covid-19 cho người dân, tránh các thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận.

Ngoài bằng khen, bệnh viện Chợ Rẫy còn được UBND khen thưởng 50 triệu đồng và 100 triệu đồng đối với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Đây là sự ghi nhận kịp thời của chính quyền TP.HCM đối với nỗ lực của ngành y tế, đặc biệt là trong thời điểm chào mừng ngày thầy thuốc việt Nam 27/2 sắp tới./.

Thêm 3 trường hợp ở Hà Nội có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19

Còn tại Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 12h ngày 21/02, 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 (trong đó, 1 người ở Thạch Thất, 2 người còn lại đến từ Hải Phòng và Nghệ An) đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hiện tại, Hà Nội có 77 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona./.

BT
Thăm dò khán giả