Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 5, 24/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Dồn sức đẩy lùi sốt xuất huyết

(ANTV) -Diễn biến bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có dấu hiệu bùng phát mạnh. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Ngãi, tổng số ca mắc tính đến chiều 23/9 là 735 ca, tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm 2014. 

Trước tình hình này, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức đoàn kiểm và đánh giá mức độ gia tăng ca bệnh, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là một trong những địa phương có dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh nhất trong thời gian qua. Theo số liệu của Trạm Y tế xã Bình Chánh, trung bình mỗi ngày, toàn xã ghi nhận mới từ 10 đến 15 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Số ca mắc tăng cao, trong khi đó, việc xử lý môi trường tại đây gặp nhiều khó khăn.
 
Ông Nguyễn Hữu Quân, Bí thư chi bộ thôn Mỹ Tân, Bình Chánh, Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết địa hình như thế này cũng là môi trường phát sinh nhiều muỗi vèn. Như các anh chị đã thấy địa bàn dân cư, rác thải người dân vứt xuống sông tương đối nhiều, cho nên hệ thống thoát nước không đảm bảo. Cho nên nước đọng, nước ứ cũng là môi trường dễ cho sinh ra muỗi.
 
Tại thôn Mỹ An, xã Bình Chánh, trong số 1.500 hộ dân thì có đến hơn 700 hộ sử dụng lu, vạ để chứa nước sinh hoạt.  Việc trữ nước như thế này nhưng không vệ sinh đã làm sản sinh lăng quăng, bọ gậy và phát triển thành muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.
 
Chị Nguyễn Thị Dự, xã Bình Chánh, Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc, muỗi nhiều lắm, chạng vạng và sớm mai nhiều lắm. ở đây nhiều người nào cũng bị hết rồi đó và lần lượt tới con bé này.
 
Toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 735 trường hợp mắc sốt xuất huyết được phát hiện tại 75 ổ dịch, tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ. Tuyp virut lưu hành tại Quảng Ngãi năm nay là D1, D3 và D4. Trung tâm Y tế Dự phòng đưa ra cảnh báo về sự xuất hiện tuyp virut D2 tại các tỉnh khu vực Miền Trung và có khả năng sẽ xâm nhập vào Quảng Ngãi. Đây là tuyp virut cực kỳ nguy hiểm và có khả năng tử vong cao.
 
Ông Võ Văn Phú, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Ngãi nói khi phơi nhiễm với các tuyp khác mà mắc với tuyp D2 thì khả năng sốc rất cao và tử vong rất lớn. Sốt xuất huyết mà tái nhiễm thì nguy hiểm. Sơ nhiễm tức là nhiễm tuyp đầu tiên thì nó biểu hiện nhẹ nhàng nhưng khi mà tái nhiễm thì nó nặng hơn.
 
Ngành Y tế Quảng Ngãi đang tập trung mọi nguồn lực để phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Trong đó, bổ sung trên 10 ngàn lít hóa chất để các địa phương phun xử lý ổ bệnh. Đồng thời, chỉ đạo hệ thống điều trị trang bị đầy đủ thuốc men và vật tư y tế để tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết.
 
Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết hệ dự phòng tập trung cho công tác phòng dịch không để lây lan rộng. Hệ điều trị phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thuốc men và các vật dụng để thu dung và điều trị.
 
Dự báo của các chuyên gia y tế, dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ còn diễn biến phức tạp. Bởi, ngoài chu kỳ dịch bệnh thì thời tiết bất thường cũng là môi trường thuận lợi để muỗi gây bệnh sốt xuất huyết phát triển. Do vậy, ngành y tế Quảng Ngãi đang dồn sức đẩy lùi sốt xuất huyết trong những ngày đến để không cho lây lan ra diện rộng./.
BT
Thăm dò khán giả