Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 12:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:45, Thứ 2, 08/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Dân vùng biển “khát” nước sạch

(ANTV) - Thời tiết nắng nóng đã gây ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đối với người dân ở các xã ven biển của tỉnh Quảng Ngãi thì càng khổ hơn khi họ đang sống trong tình cảnh thiếu nước sạch nghiêm trọng. 

Nhiều vùng nước bị nhiễm mặn dân phải bỏ tiền đi mua nước ngọt về sinh hoạt hàng ngày. Câu chuyện này đã kéo dài trong nhiều năm. Trong khi đó, nhiều vùng ven biển vẫn trông đợi nước sạch về làng nhưng chưa biết khi nào mới có.

Cùng cảnh ngộ như hàng ngàn hộ dân ở xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, gia đình chị Võ Thị Liễu cũng đang phải đối mặt với nạn thiếu nước sạch. Nước trong làng bị ô nhiễm không thể sử dụng nên mỗi tháng chị Liễu phải bỏ ra số tiền vài trăm ngàn đồng để mua nước từ nơi khác về dùng. Nhiều năm nay, chị và người dân trong làng mong có nước sạch do nhà nước đầu tư đưa về làng nhưng đến giờ vẫn phải chờ đợi trong sự lo lắng.

Chị Võ Thị Liễu, thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Sợ chứ, ai cũng sợ phập phồng. Chị có con bé nhỏ tắm nước này nó ngứa, sợ nó ung thư vì ô nhiễm, sợ lắm. Chị đâu có dám tắm cho nó bằng nước này. Từ ngày nào đến nay cứ đi mua nước về tắm cho nó miết vậy đó. Trông cho nước sạch về chứ bây giờ nó nhiễm mặn hết như vầy mà làm sao.

Ở các xã ven biển của tỉnh Quảng Ngãi, phần lớn người dân đều đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch hết sức nghiêm trọng. Nhiều nơi còn phải chấp nhận sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn để dùng trong sinh hoạt hàng ngày.

Ông Ngô Quang Tập, xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi Toàn là nước nhiễm phèn nên mình chỉ có dùng để tắm và giặt thôi chứ còn nước uống là phải mua. Nguyện vọng của dân thì cũng rất là ưng nước sạch về cho dân.
 

Công trình nước sạch không đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân 

Trong thời gian qua, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, các địa phương ven biển và Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Ngãi đã đầu tư được khoảng 26 công trình nước sạch nhưng chỉ mới cung cấp được cho khoảng 52 ngàn người trong tổng số hơn 263 ngàn người có nhu cầu sử dụng nước sạch.

Để giải quyết chuyện thiếu nước hợp vệ sinh, nước sạch, một số địa phương đã chủ động kêu gọi xã hội hóa trong đầu tư công trình nước sạch để cung cấp nước cho người dân nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.

Ông Nguyễn Quốc Vương – Chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi nói: Về lâu dài thì có thể nói rằng để đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân được tốt thì địa phương cũng rất mong muốn rằng nhà nước có sự hỗ trợ để đầu tư những trạm cung cấp nước sạch để cung cấp cho dân.

Ông Lê Văn Minh – Phó giám đốc chia sẻ: Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Ngãi cho biết: Dù trung tâm cũng đã quan tâm đầu tư nhiều công trình cấp nước tuy nhiên đến hiện nay vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu dùng nước của người dân. Nguyên nhân hiện nay là thiếu nguồn vốn để đầu tư. Một số công trình dù đã được phê duyệt nhưng mà do không có vốn để bố trí cho nên các công trình này vẫn chưa triển khai xây dựng được để cung cấp nước cho người dân.

Bán nước ngọt đang trở thành một nghề mưu sinh chính của một số hộ dân ven biển. Hàng ngàn hộ dân ở vùng biển của tỉnh Quảng Ngãi lúc này vẫn không biết đến khi nào nhà mình mới có nước sạch để chấm dứt được nỗi lo về nguồn nước sinh hoạt, yên tâm an cư sinh sống.

 

 

BT
Thăm dò khán giả