Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 05:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 2, 27/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Đảm bảo tốt chế độ với người có công

(ANTV) - Sau 2 năm (2014- 2015) thực hiện cuộc tổng rà soát chính sách ưu đãi đối với người có công cách mạng do Bộ LĐTB&XH, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam triển khai, đến nay, Quảng Ngãi đã hoàn thành công tác rà soát và tập trung giải quyết xử lý những sai sót. 

Qua rà soát trên 81.000 trường hợp, toàn tỉnh đã phát hiện gần 12.000 trường hợp hưởng chưa đầy đủ và thực hiện sai chế độ. Nhờ có cơ sở này, Quảng Ngãi đã kịp thời giải quyết nhiều trường hợp, đảm bảo cho người có công được hưởng những chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và nhà nước.

Giờ đây, mỗi lần đi khám chữa bệnh thì ông Đinh Bằng, ở thôn Lâm Thượng, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi không còn phải lo lắng về tiền viện phí như những năm trước vì giờ ông đã được cấp thẻ Bảo hiểm y tế, theo chế độ con của liệt sĩ.

Theo quy định thì ông Bằng được hưởng chế độ BHYT từ năm 2013 nhưng do chậm trễ nên ông chưa được giải quyết. Nhờ công tác rà soát, địa phương đã phát hiện và tiến hành giải quyết cho ông được hưởng BHYT từ năm 2014. 

Cũng nhờ công tác rà soát chính sách ưu đãi đối với người có công cách mạng mà gia đình ông Võ Văn Anh, ở xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn đã làm thủ tục và được hưởng đầy đủ 5 suất trợ cấp thờ cúng liệt sĩ theo chế độ. Trước đây, gia đình ông chỉ được hưởng 3 suất trợ cấp, trong khi gia đình ông đang thờ cúng 5 liệt sĩ.    

Trong 2 năm (2014 -2015), Quảng Ngãi đã tiến hành rà soát 7 nhóm đối tượng, với trên 81.000 người, qua đó, xác định được trên 69.000 đối tượng hưởng đúng, phát hiện gần 12.000 trường hợp hưởng chưa đầy đủ và hưởng sai chế độ.

Trên cơ sở kết quả rà soát, Quảng Ngãi đã tiến hành giải quyết nhanh chóng cho nhiều trường hợp thiếu sót được hưởng đầy đủ những chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công cách mạng. Đồng thời, các đơn vị cũng kịp thời xử lý những trường hợp hưởng sai chế độ của nhà nước. Kết quả này đã đóng góp rất lớn vào công tác đền ơn đáp nghĩa ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Ông Đinh Xuân Sâm, Phó giám đốc Sở LĐTB &XH tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Cuộc tổng rà soát đã mang lại hiệu quả rất thiết thực, nhiểu trường hợp hưởng sai đã được xử lý, đối tượng hưởng chưa đầy đủ đã được giải quyết hưởng đầy đủ. Qua đó, xử lý tiêu cực, tạo niềm tin của nhân dân với Đảng, những chinhsac ưu đãi cho đối tượng chính sách.Hiện nay, tỉnh tiếp tục tổng hợp, xử lý, giải quyết những trường hợp phức tạp.

Trong quá trình thực hiện chính sách cho người có công không thể tránh khỏi những trường hợp thiếu sót. Do đó, có thể khẳng định chương trình tổng rà soát do Bộ LĐTB&XH, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức không chỉ giải quyết triệt để những thiếu sót này mà còn tạo điều kiện cho Quảng Ngãi thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho gia đình có cách mạng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa của tỉnh../.

BT
Thăm dò khán giả