Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 22:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:40, Thứ 7, 17/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi đảm bảo an toàn lưới điện mùa giông sét

(ANTV) - Mùa hè cũng là thời điểm tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi thường hay xảy ra hiện tượng giông sét về chiều rất nguy hiểm. Đặc biệt, tại các khu vực có đường dây điện đi qua khi giông sét thường gây chập điện, mất an toàn. Để chủ động phòng tránh thiệt hại do giông sét, ngay từ đầu mùa, ngành điện lực tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung giải tỏa hành lang lưới điện đồng thời lắp đặt các dụng cụ chống sét tại các điểm có nguy cơ cao.

Những tán cây cao gần sát đường dây điện. Thậm chí, nhiều cây mặc dù nằm ngoài hành lang tuyến nhưng tán rộng nên rất dễ ngã đổ vào đường dây điện khi giông sét. Đây là nỗi lo của người dân ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi khi thời điểm này đang trong mùa thường hay xảy ra giông sét.

Anh Hồ Văn Phúc, xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Rất lo lắng, điện giật ảnh hưởng đến cuộc sống tính mạng của bà con. Thời gian mưa giông đây là đường dây điện đây bà con trồng cây keo nên mưa nó ngã đổ vô đường dây điện cho nên làm sao điện lực phải giải tỏa hết cây đó để cho an toàn."

Theo ngành điện lực ở huyện miền núi Trà Bồng thì mặc dù mới đầu mùa nhưng liên tục xảy ra các vụ chập điện do giông sét tại các xã miền núi trên địa bàn. Nhiều vụ gây cháy nổ tại các Trạm biến áp và gây cúp điện trên diện rộng. Đáng ngại hơn, những đường dây trung áp đi qua khu vực dân cư, đe dọa gây mất an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân.

Các vụ chập điện thường xảy ra khi có giông sét

Anh Võ Minh Thành, cán bộ Điện lực Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Tới mùa giông sét thì cây ngoài hành lang tuyến, cây trong hành lang tuyến thì đã giải phóng triệt để nhưng cây ngoài hành lang tuyến khi gió lốc có ngã đổ vào đường dây gây sự cố. cái thứ nữa là giông sét đánh vào đường dây trung thế làm cho bể sứ nhiều trường hợp là sứ nó bị phóng khó phát hiện phải đi leo từng trụ mới tìm ra sự cố."

Để hạn chế tình trạng giông sét gây chập điện, định kỳ hàng tháng, ngành điện lực Quảng Ngãi đã chủ động bố trí nhân viên theo dõi địa bàn ra quân phát quang hành lang tuyến. Tăng cường  kiểm tra định kỳ các Trạm biến áp để dự phòng khả năng chập điện gây cháy nổ. Đồng thời, phối hợp với chính quyền tuyên truyền cho người dân không vi phạm hành lang tuyến, đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa giông sét.

Ông Lê Thanh Tùng, Giám đốc Điện lực Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Để đảm bảo cấp điện trong mùa giông sét thì điện lực Trà Bồng thường xuyên triển khai phát quang hành lang tuyến không để cây ngã đổ vào đường dây gây sự cố. Thứ 2 nữa là điện lực Trà Bồng cũng phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động bà con nhân dân hạn chế trồng cây ngoài hành lang có chiều cao hơn 3m có khả năng ngã đổ vào đường dây."

Để phòng tránh thiệt hại do giông sét ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống điện, ngành điện lực Quảng Ngãi cũng tiến hành lắp đặt hệ thống chống sét lưỡi liềm và máy cắt điện RC tại các xã có nguy cơ giông sét cao để hạn chế tình trạng chập điện, cháy nổ khi giông sét.

 

BT
Thăm dò khán giả