Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 07:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 2, 02/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi chủ động nguồn lương thực cho mùa mưa

(ANTV) - Quảng Ngãi có 6 huyện miền núi thường xuyên bị cô lập trong mùa mưa bão do tình trạng sạt lở núi gây ra. Để chủ động nguồn lương thực tại chỗ, tránh tình trạng thiếu đói do mưa bão kéo dài. Ngay từ đầu mùa mưa, các huyện miền núi đã xây dựng kế hoạch dự trữ lương thực và vận động người dân chủ động dự trữ lương thực tại chỗ.

Gia đình chị Hồ Thị Hợi, xã Trà Phong, huyện Tây Trà vừa thu hoạch được 6 bao lúa vụ Hè Thu. Tranh thủ thời tiết nắng ráo chị phơi lúa để dự trữ cho mùa mưa. Sống trong vùng thường xuyên bị cô lập do sạt lở, tắc đường nên cứ đến tháng 9, 10 hàng năm, sau mùa thu hoạch lúa, gia đình chị Hợi dự trữ thóc đủ cho gia đình ăn trong vòng 15 ngày.

Chị Hồ Thị Hợi, xã Trà Phong, huyện Tây Trà cho biết: "Vừa rồi mình thu hoạch được 6 bao lúa, tranh thủ phơi để dành khi mùa mưa."

Lương thực được các hộ gia đình dự trữ cho mùa mưa

Miền núi Tây Trà có địa hình phức tạp với độ dốc lớn, bị chia cắt bởi nhiều sông suối, nguy cơ sạt lở núi thường xuyên đe doạ, nên vào mùa mưa bão khả năng bị chia cắt, cô lập là rất lớn. Trong trường hợp bị cô lập dài ngày, người dân rất có thể phải đối mặt với nguy cơ thiếu đói. Xác định dự trữ lương thực là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu nên ngay từ đầu mùa mưa bão 2015, các xã trong huyện đều chủ động dự trữ nguồn lương thực.

Ông Hồ Văn Lập, PCT UBND xã Trà Phong, Tây Trà, Quảng Ngãi cho biết: "Mình đã chủ động lương thực tại chỗ, khi có sự cố là sẽ phân công con người, hỗ trợ lương thực kịp thời."

Tại kho lương thực của huyện, UBND huyện Tây Trà cũng đã dự trữ 30 tấn gạo, sẵn sàng hỗ trợ gạo cho người dân. Huyện Tây Trà chỉ đạo các địa phương khuyến khích bà con dự trữ: gạo, bắp, củ mì… tại hộ gia đình đảm bảo khi mưa bão xảy ra có lương thực sử dụng ít nhất từ 7-10 ngày.

Ông Hoàng Như Lâm, PCT UBND huyện Tây Trà, Quảng Ngãi cho biết: "Chúng tôi kiện toàn, chỉ đạo  ban chỉ huy PCLB cấp huyện, cấp xã luôn chủ động, không có sự chủ quan trong điều kiện mưa bão thất thường như hiện nay để có biện pháp xử lý kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra. Trong phương án từng xã, xã chủ động lương thực từ 1,5 đến 2 tấn gạo và các lương thực khác như mì tôm, dầu hỏa xăng để phục vụ ban chỉ huy phòng chống lụt bão."

Để đảm bảo nguồn lương thực tại chỗ, ngay sau vụ Hè Thu 2015, huyện Tây Trà chỉ đạo các địa phương vận động bà con thu hoạch, bảo quản lúa hợp lí, dự trữ lúa cho mùa mưa. Việc thực hiện tốt việc dự trữ nguồn lương thực từ trong dân đến cấp xã và huyện sẽ góp phần hạn chế nguy cơ thiếu đói khi mưa bão kéo dài trong nhiều ngày. 

 

BT
Thăm dò khán giả