Thứ năm, ngày 19/09/2019 - 07:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 2, 15/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Bế tắc trong vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt

(ANTV) -Trên đất liền tỉnh Quảng Ngãi hiện có 3 nhà máy xử lý rác thải bao gồm: nhà máy Nghĩa Kỳ, Bình Nguyên, Đức Phổ và 1 bãi chôn lấp Đồng Nà. Trong đó, nhà máy Đức Phổ đã dừng hoạt động, nhà máy Nghĩa Kỳ thì đang trong quá trình xây dựng còn bãi rác Đồng Nà đến hạn 30/4 phải đóng cửa do quá tải.

 

Tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Mặc dù người dân đã tự xử lý bằng cách đốt rác tạm thời tại các điểm tập kết như thế này. Thế nhưng, tình trạng vứt rác bừa bãi, ngổn ngang dọc đường quốc lộ, nổi lềnh bềnh tại các bờ kè biển vẫn còn tiếp diễn. 
 
Người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ví dụ như rác của nhà mình thì tự hủy đi, ai lại đem ra chỗ công cộng mà vứt ri được thì mất mỹ quan quá, thấy cũng tội cho mấy anh em đi dọn, ý thức của từng cá nhân còn kém quá.
 
Một người dân khác sống tại xã, bà Đặng Thị Tường Vy bức xúc nói, rác thải thì phần lớn ở đây người ta đốt là chính. Còn ở dưới Sa Huỳnh phần thì đốt, phần thì vứt trôi nỗi ngoài bờ kè, ngoài biển vậy đó, thấy cũng không hợp vệ sinh lắm. 
 
Nhiều người dân không khỏi lo lắng vì môi trường đang ngày càng ô nhiễm bởi rác, sức khỏe ảnh hưởng vì dịch bệnh, kể từ ngày nhà máy xử lý chất thải rắn phía Nam huyện Đức Phổ dừng hoạt động sau khi công bố kết luận thanh tra. Tuy nhiên, họ vẫn nhất quyết phản đối nhà máy hoạt động trở lại. Đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là vấn đề nan giải mà người dân và chính quyền địa phương vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.
 
Bà Nguyễn Thị Trí,Người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, yêu cầu ở cấp trên nghiên cứu sớm di dời nhà máy chứ cũng họp dân, họp đến tỉnh, đến Trung ương rồi, mong sớm di dời để giữ được nguồn nước cho bà con. Già rồi tụi tui không cần nữa, chỉ mong di dời cho thế hệ sau. 
 
Quảng Ngãi: Bế tắc trong vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt
 
Không chỉ còn là câu chuyện xử lý rác của riêng huyện Đức Phổ, tại các vùng nông thôn khác của Quảng Ngãi như huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành cũng trong tình cảnh tương tự.
 
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chỉ có duy nhất một trong 3 nhà máy xử lý rác hoạt động và một bãi chôn lấp thông thường nhưng đã sắp đến hạn đóng cửa. Trong khi, lượng rác thải phát sinh không ngừng gia tăng, trung bình khoảng 500 tấn/ngày, nhất là các loại chất thải rắn. Điều này đã đặt ra nhiều trở ngại trong công tác quy hoạch, xử lý rác đảm bảo môi trường của địa phương.
 
Ông Nguyễn Tăng Bính, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chúng tôi cũng thừa nhận quá trình phát triển đô thị trong đó có vấn đề môi trường cũng chưa được quan tâm nên có nhiều điểm chưa tốt. Hiện nay, nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ được xây dựng nhưng chưa đưa vào hoạt động và theo tiến độ đã chậm hơn 1 năm. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng vài điểm tại bãi rác Đồng Nà trong thời gian chờ đợi bãi rác Nghĩa Kỳ đi vào hoạt động. Nói là chôn lấp nhưng phải tuân thủ theo đúng quy trình. 
 
Thực tế đã có nhiều nhiều hạn chế, bất cập trong vấn đề quy hoạch, xây dựng nhà máy ở Quảng Ngãi như tại Đức Phổ, Nghĩa Kỳ, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xử lý rác hiện nay. Chính vì thế, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cần sớm đưa ra các biện pháp để giải quyết rốt ráo, tránh tình trạng rác thải ứ đọng, môi trường sống bị ô nhiễm.
 
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng