Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 15:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 4, 25/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: 70% thịt heo ở 1 số chợ nhiễm khuẩn Salmonella

(ANTV) - Khuẩn Salmonella là một loại vi sinh vật, có trong ruột người, động vật và ở các môi trường khác. Nguồn nhiễm của khuẩn này phần lớn là do không đảm bảo vệ sinh từ khâu chăn nuôi đến khâu chế biến thịt heo.

Người nhiễm khuẩn này bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Và, điều hết sức lo lắng là kết quả thực hiện chương trình giám sát an toàn thực phẩm nông sản của Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Quảng Ngãi vừa kết thúc đã cho kết quả: có 70% thịt heo ở một số chợ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bị nhiễm khuẩn Salmonella.

Thịt heo để dưới đất, dụng cụ cắt thịt không đảm bảo vệ sinh, khu vực bán thực phẩm tươi sống nhếch nhác nước bẩn là những hình ảnh không thiếu ở nhiều khu chợ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Theo Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Quảng Ngãi, có 5 nguyên nhân dẫn đến thịt heo bị nhiễm khuẩn Salmolella, gồm: chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, buôn bán và chế biến. Trong đó, giết mổ, vận chuyển và buôn bán kinh doanh là các công đoạn có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Do vậy, với việc buôn bán thịt không đảm bảo vệ sinh ở các chợ như hiện nay thì khả năng bị nhiễm khuẩn Salmonella là điều không thể tránh khỏi.

Ông Đặng Tấn Thương, Phó trưởng Phòng quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, Chi cục Quản lý nông lâm thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Nguy cơ bị nhiễm khuẩn Salmonella cao nhất là các khâu giết mổ, vận chuyển và buôn bán, 3 công đoạn này là đóng vai trò chủ yếu làm cho vi khuẩn Salmonella từ nơi mất vệ sinh tới sản phẩm thịt và đến tay người tiêu dùng. Chúng ta cài điều kiện đảm bảo vệ sinh là chưa cao nên tỷ lệ nhiễm Salmonella là rất cao như hiện nay.

Kết quả phân tích vi sinh 32 mẫu thịt heo được bán tại các chợ huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, TP.Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa của Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Quảng Ngãi cho thấy, có 22 mẫu thịt heo bị nhiễm khuẩn Salmonella, chiếm 70% trong tổng số mẫu. Con số này là tương đối lớn và nguy cơ cao gây nên ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng. Do vậy, để phòng chống nhiễm khuẩn Salmonella phải tuân thủ đảm bảo vệ sinh tất cả các khâu từ chăn nuôi đến việc chế biến sử dụng.      

Ông Đặng Tấn Thương, Phó trưởng Phòng quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, Chi cục Quản lý nông lâm thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Để ngăn ngừa nhiễm khuẩn Salmonella trong sản phẩm thịt thì trong tất cả các khâu chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, buôn bán phải duy trì đảm bảo vệ sinh tại cơ sở, đảm bảo không lây lan Salmonella. Đối với người tiêu dùng biện pháp duy nhất là phải thực hiện ăn chín uống sôi sản phẩm thịt thì sẽ hạn chế được nhiệm khuẩn Salmonella.

Khuẩn Salmonella gây ảnh hưởng sức khỏe cho người sử dụng khi nhiễm phải, do vậy, việc thực hiện đảm bảo an toàn vệ sinh phải thực hiện đồng bộ ở tất cả các công đoạn từ chăn nuôi đến chế biến sử dụng thịt heo. Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Quảng Ngãi cũng cho biết, ngoài 22 mẫu thịt heo bị nhiễm khuẩn Salmonella, còn phát hiện 5/28 mẫu rau sống có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép. Nguy cơ thịt heo nhiễm khuẩn vẫn luôn là nỗi lo của người dân Quảng Ngãi./.


 

 

Quảng Ninh: tiêu hủy hàng cấm, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Chiều 24/11, Đội quản lý thị trường số 10, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh tổ chức tiêu hủy một số mặt hàng giả, hàng cấm, hàng quá hạn sử dụng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Số hàng tiêu hủy gồm 70 kg bim bim quá hạn sử dụng; 24kg xúc xích; một số quần áo, vỏ bao, ốp lưng điện thoại nhãn mác giả; các loại đồ chơi trẻ em, thuốc lá, thuốc trừ sâu, chả mực do Trung Quốc sản xuất.

Số hàng này được đội Quản lý thị trường số 10 thu giữ trong quá trình kiểm tra các đối tượng buôn bán phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hết hạn sử dụng trên địa bàn huyện Bình Liêu trong đợt cao điểm đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng hóa vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian qua.

 

BT
Thăm dò khán giả