Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 00:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:53, Thứ 3, 02/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: 5 người nhập viện do ăn thịt cá nóc

(ANTV) - Một vụ ngộ độc cá nóc nghiêm trọng đã xảy ra vào rạng sáng 2/8 tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi khiến 5 người phải nhập viện cấp cứu. 

Tất cả những bệnh nhân bị ngộ độc cá nóc đang được điều trị tại Trung tâm y tế Quân dân y huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đều đang được đội ngũ y bác sĩ Trung tâm theo dõi sát diễn biến của ngộ độc.

Theo lời kể của các bệnh nhân, lúc 19 giờ ngày 1/8, một nhóm gồm 8 người dân trong xã làm thịt cá nóc biển để ăn. Sau khi ăn xong, đến rạng sáng ngày 2/8, 5 người trong số này thấy choáng váng, tê chân tay, lơ mơ nên được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế Quân dân y Lý Sơn để cấp cứu.

Riêng bệnh nhân Trần Văn Diệt do ngộ độc quá nặng, nên đã được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi để tiếp tục cứu chữa.

Độc tố có trong cá nóc có thành phần chủ yếu là tetrodotoxins, một nhóm độc tố thần kinh cực kỳ nguy hiểm, tỷ lệ gây tử vong khá cao. Độc tố này là hợp chất có tính bền nhiệt, không bị phân hủy trong quá trình nấu chin, đặc biệt là hoàn toàn chưa có thuốc giải đặc hiệu cho các trường hợp bị ngộ độc cá nóc.

Tuy nhiên hiện vẫn còn rất nhiều người chủ quan làm thịt cá nóc để ăn nên gây ra nhiều vụ ngộ độc, trong đó có nhiều vụ ngộ độc cá nóc dẫn đến chết người.

Bác sĩ Lê Nguyễn Thanh Hằng – Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biêt: "Khi mà mình ăn cá nóc thì độc tố của nó là tetrodotoxins, cái này sẽ gây ra liệt cơ hô hấp, gây chậm nhịp tim. Điều trị thì hiện tại chưa có thuốc giải độc, chỉ điều trị triệu chứng thôi. Ví dụ như bệnh nhân suy hô hấp thì mình hỗ trợ thở cho họ. Bệnh nhân có nhịp tim chậm, suy tuần hoàn thì mình sẽ hỗ trợ về tim. Nguy hiểm nhất là khi ăn cái này nhiều mà độc chất nặng, lại ở xa bệnh viện, trung tâm y tế thì rất dễ dẫn tới tử vong".

Hiểm họa chết người khi ăn cá nóc luôn thường trực. Và hàng ngày ở các xã vùng biển của tỉnh Quảng Ngãi, cá nóc vẫn được thu mua, vận chuyển đi tiêu thụ. Không ai có thể biết, trong số những con cá nóc được thu mua này sẽ còn tiếp tục gây họa cho những ai khi mà thói quen ăn cá nóc vẫn chưa được người dân loại bỏ, nhất là người dân miền biển./.

BT
Thăm dò khán giả