Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 13:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Chủ Nhật, 28/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam. tập trung chống hạn vụ Hè Thu 2016

(ANTV) - Hiện nay, mực nước tại các hồ chứa trên địa bàn huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cũng xuống thấp, không đảm bảo nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, nhất là trong vụ hè thu sắp tới. 

 
Đặc biệt, lượng nước tại hồ Đông Tiển, xã Bình Trị đang bị thiếu hụt khoảng 1,6 triệu mét khối, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất lúa của người dân các xã Bình Trị và Bình Định Bắc.
 
Trước thực trạng trên, những ngày qua, Chi nhánh Thủy lợi huyện Thăng Bình phối hợp với các địa phương tiến hành nạo vét các tuyến kênh, khơi thông dòng chảy để đặt các trạm bơm di động bơm nước chống hạn.
 
Vụ đông xuân năm 2015 - 2016, do làm tốt việc tích trữ nước trên bề mặt ruộng nên ông Trà Tấn Thân, thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc sản xuất được hơn 1 mẫu ruộng. Tuy nhiên hiện nay, mực nước tại hồ Đông Tiển bị sụt giảm nghiêm trọng và được dự báo là sẽ không đáp ứng được nước tưới trong vụ hè thu sắp tới nên ông Thân và nhiều hộ dân khác tại khu vực này cùng với Chi nhánh Thủy lợi huyện Thăng Bình ra quân nạo vét các tuyến kênh, với mong muốn sẽ có nước phục vụ cho sản xuất vụ hè thu sắp tới.
 
Theo ghi nhận, trước đây hơn 60 ha lúa của thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc sử dụng nguồn nước được dẫn từ trạm bơm Cơ Bình, xã Bình Định Nam. Tuy nhiên từ khi hồ Đông Tiển được xây dựng và đưa vào sử dụng vào năm 2005 đến nay thì đoạn kênh có chiều dài hơn 500 mét có nhiệm vụ dẫn nước từ Trạm bơm này đến cánh đồng thôn Đồng Dương bị bỏ không khiến lòng kênh bị bùn và cỏ dại che lấp.
 
Trong những ngày đầu năm mới Bính Thân 2016, Chi nhánh thủy lợi Thăng Bình phối hợp cùng với nhân dân thôn Đồng Dương nạo vét lại tuyến kênh này để dẫn nước từ trạm bơm Cơ Bình về phục vụ cho hơn 60 ha lúa tại thôn Đồng Dương trong vụ hè thu sắp tới.
 
Ông Phạm Phú Hải – Giám đốc Chi nhánh thủy lợi huyện Thăng Bình , tỉnh Quảng Nam cho biết xuất phát từ việc thiếu nước của huyện chúng tôi phối hợp ủy ban nhân dân xã đã tổ  chức ra quân nạo vét kênh mương dùng nguồn nước bơm để chống hạn khoảng 60 ha trên cơ sở lắp đặt 2 máy bơm phục vụ tưới tiêu cho cây trồng vụ hè thu này.
 
Chi nhánh Thủy lợi Thăng Bình đang cùng với các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp tưới tiết kiệm đồng thời kết hợp với việc dự trữ nước, sử dụng các trạm bơm chống hạn di động để đảm bảo nước tưới.
 
Và một biện pháp mang tính lâu dài hơn là các địa phương cần vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với những diện tích đất lúa không chủ động nước sang những cây trồng cạn có hiệu quả kinh tế cao hơn.Qua đó, chủ động ứng phó với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gây ra.
Thăm dò khán giả