Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 22:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 3, 14/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Tàn phá rừng để đốt lấy than

(ANTV) - Rừng phòng hộ có ý nghĩa sống còn đối với các địa phương, tuy nhiên thời gian qua, tại tỉnh Quảng Nam, những cánh rừng phòng hộ lại đang bị xâm hại nghiêm trọng. Trong đó, điểm nóng bỏng nhất xảy ra tại huyện Núi Thành, với việc, người dân ngang nhiên phá rừng đầu nguồn đốt than hầm mang tính tàn phá.

 
Để ngăn chặn tình trạng này, hiện các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam đang triển khai quyết liệt các giải pháp. Ghi nhận của Phóng viên Truyền hình CAND xã Tam Mỹ Tây, địa bàn nóng nhất của tình trạng phá rừng để lấy gỗ hầm than.
 
Những bao tải chứa than hầm chất cao, những chiếc xe máy hầu hết không còn đảm bảo an toàn kỹ thuật rất dễ gây ra tai nạn khi tham gia giao thông đã bị bắt giữ và đang nằm trong kho của Trạm kiểm lâm địa bàn số 2 và tại nhà kho trong trụ sở UBND xã Tam Mỹ Tây thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam là những “tang chứng vật chứng” được thu giữ sau nhiều ngày truy quét lâm tặc
 
Ông Mai Trí, Trưởng Công an xã Tam Mỹ Tây cho biết :"Trước tình trạng phá rừng, UBND xã đã thành lập tổ công tác để có biện pháp ngăn chặn nạn phá rừng. Cơ quan công an xã đã được giao nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng dân quân tự vệ, kiểm lâm địa bàn số 2 tổ chức nhiều đợt truy quét để đẩy đuổi lâm tặc ra khỏi rừng. Thành lập nhiều trạm chốt chặn để ngăn chặn tình trạng vận chuyển lâm sản trái phép qua dịa bàn".
 
Tình trạng phá rừng để lấy gỗ hầm than đã và đang diễn ra một cách phức tạp trên địa bàn huyện Núi Thành. Để ngăn chặn tình trạng này nhằm bảo vệ rừng đầu nguồn, lực lượng chức năng tổ chức nhiều đợt truy quét và bắt giữ nhiều phương tiện vận chuyển lâm sản và than hầm trái phép.
 
Từ ngày 20/9 đến 23/9, cơ quan chức năng đã phá hủy 32 hầm than, mỗi hầm có quy mô từ 2-2,5 tấn than mỗi ngày, thu giữ hàng trăm bao tải than chuẩn bị đưa đi tiêu thụ và hơn 20 xe máy và các phương tiện dùng để vận chuyển lâm sản và hầm than trái phép. Tuy nhiên việc truy quét còn gặp rất nhiều khó khăn do lực lượng mỏng, địa bàn phức tạp.
 
Ông Trần Văn Vũ, Chủ tịch UBND xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành nói :"Trong thời gian qua tình trạng bà con phá rừng làm rẫy, hầm than, phá rừng trái phép đang diễn ra. Trước tình hình trên, địa phương đã tập trung vào công tác bảo vệ rừng một cách quyết liệt. Qua 9 tháng đầu năm địa phương đã tổ chức 24 đợt truy quét, có 142 lượt đồng chí tham gia, qua đó đã thu giữ nhiều tang vật vi phạm. Trong điều kiện người dân chưa có việc làm thường xuyên nên việc phá rừng để mưa sinh vẫn còn diễn ra. Để giải quyết căn cơ vấn đề này cần có những giải pháp đồng bộ hơn, đặc biệt là đào tạo nghề, giải quyết việc làm để giảm tình trạng phá rừng".
 
Bên cạnh việc tuần tra truy quét, xử lý hành chính, các cơ quan chức năng cũng sẽ sử dụng chế tài mạnh hơn để ngăn chặn có hiệu quả, đặc biệt  tuyên truyền giáo dục cũng như giải quyết bài toán viêc làm cho người dân trên địa bàn để ngăn chặn tình trạng phá rừng đốt than đã và đang diễn ra như thời gian qua, cứu những cánh rừng phòng hộ đầu nguồn.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả