Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 01:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 6, 25/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam nỗ lực phòng chống sốt xuất huyết

(ANTV) -Trong 8 tháng đầu năm, cả nước có gần 25 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 12 ca tử vong. Tại Quảng Nam, mặc dù chưa có trường hợp tử vong do sốt xuất huyết nhưng số ca mắc cao hơn nhiều lần so với năm 2014.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thu Thúy, ở khối phố Phương Hà Tây, phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ có 3 người thì cả 3 đều mắc sốt xuất huyết. Ngoài chị Thúy đã khỏi bệnh, bệnh tình của con trai chị có phần thuyên giảm sau gần 1 tuần điều trị tại Bệnh viện nhi Quảng Nam. Chồng chị Thúy cũng đang điều trị tại nhà suốt 7 ngày qua.

Chị Nguyễn Thị Thu Thúy, người nhà bệnh nhân, KP Phương Hà Tây, phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ, Quảng Nam cho biết: "Ở chỗ nhà mình thì cách mấy nhà đã bị, rồi mình bị trước, sau đó con mình rồi chồng mình bị luôn."

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Nam, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 223 mắc sốt xuất huyết. Bệnh xảy ra tại 10, huyện, thành phố với 28 ổ dịch, số mắc tăng 5,6 lần so với cùng kỳ năm 2014. Sở dĩ có tình trạng này là do năm 2015 nằm trong chu kỳ phát triển của dịch sốt xuất huyết. Mặc dù đến nay dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt, tuy nhiên việc phòng chống bệnh vẫn không thể lơ là bởi sốt xuất huyết có khả năng diễn biến phức tạp khi mùa mưa đến.

Ông Trần Văn Hoàn, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam cho biết: "Tháng 9, 10, 11 là những tháng cao điểm của sốt xuất huyết, lí do cơ bản là do côn trùng phát triển, đốt từ người mang bệnh lây sang người khác cho nên số người mắc rất cao. Chúng ta khó để kiểm soát được muỗi trong cộng đồng."

Với gần 25.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 48 tỉnh, thành trong cả nước, các chuyên gia cảnh báo, dịch sốt xuất huyết đang bước vào thời kỳ cao điểm, có diễn biến phức tạp và sẽ kéo dài đến hết mùa mưa.

Để phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả, bên cạnh vai trò của các ngành chức năng, mỗi người cũng cần tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trước dịch bệnh, thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy để ngăn ngừa muỗi phát triển; đồng thời đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị khi có triệu chứng bệnh, tránh để bệnh chuyển nặng, đe dọa tới tính mạng.

 

BT
Thăm dò khán giả