Thứ sáu, ngày 14/12/2018 - 13:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:36, Thứ 4, 13/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam nỗ lực đưa lương thực đến vùng bị chia cắt

(ANTV) - Tại Quảng Nam, sau đợt mưa bão vừa qua, tình trạng sạt lở, chia cắt giao thông diễn ra ở nhiều huyện vùng cao khiến việc lưu thông vô cùng khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ thiếu đói ở các bản làng vùng sâu, vùng xa do chia cắt. Với quyết tâm không để dân đói, dân đau, các địa phương miền núi đã huy động tổng lực phương tiện cơ giới, nhân lực để sớm thông tuyến, đưa lương thực, thực phẩm cứu đói cho bà con dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu, vùng xa.

Gần một tháng nay, hơn 50 xe múc, xe ủi, xúc lật, xe tải cùng hàng trăm công nhân của đơn vị thi công đường đã túc trực 24/24 tại những đoạn đường xung yếu của 5 xã vùng cao huyện Phước Sơn. Trên đoạn đường dài 60km này, có đến hơn 300 điểm sạt lở với hàng ngàn m3 đất đá, để sớm thông tuyến, đơn vị thi công đã đưa ra nhiều giải pháp trong thi công, vừa đảm bảo nhanh thời gian cho hơn 4000 đồng bào Bhnong đi lại, vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của bà con.

Ông Phạm Văn Em, Giám đốc công ty Hiệp Lực, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Chúng tôi đã thông toàn bộ tuyến, đầu tiên cho dân họ đi lại bằng xe thô sơ, xe hon đa và cho đến nay thì xe con hai cầu có khả năng đi được, xe cứu trợ, xe 5 tấn là đảm bảo thông cho nhân dân đi được."

Với phương châm, “đường thông đến đâu, hàng cứu trợ sẽ vận chuyển đến đó”, ngay trong ngày 7/12, huyện Phước Sơn đã trích ngân sách, mua 20 tấn gạo và vận chuyển đến 5 xã vùng cao. Cùng thời gian này, công ty Phước Minh đã chở lương thực, thực phẩm để cứu trợ khẩn cấp cho bà con Bhnong của hai xã Phước Thành và Phước Lộc. Thiếu ăn, thiếu mặc sau lũ, nên người dân nơi đây rất vui mừng khi nhận những phần quà cứu trợ từ huyện lên.

Tình trạng sạt lở tại vùng núi Quảng Nam gây rất nhiều khó khăn cho người dân

Ông Hồ Văn Ngòi, thôn 4B, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quàng Nam cho biết: "Đường xe lấp rất nhiều, từ Phước Lộc, Phước Thành đến Phước Sơn rất khổ. Giờ cũng nhờ Đảng, nhà nước sau lụt đã đến cứu trợ cho bà con, giúp dân để cứu dân trong thời gian lụt vừa rồi, cảm ơn Đảng, nhà nước đã quan tâm giúp dân."

Ông Nguyễn Quảng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Hiện nay đang tiếp nhận 70 tấn gạo của tỉnh phân bổ để phân chia cho các xã bị thiệt hại, khắc phục tạm thời là như thế, còn về lâu dài thì huyện sẽ nghiên cứu các việc bố trí sắp xếp lại dân cư theo nghị quyết 12 của tỉnh một cách phù hợp, gắn với các vùng sản xuất có điều kiện hơn để nhân dân ổn định tình hình sản xuất."

Với nỗ lực của địa phương, sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, các tuyến đường giao thông từ trung tâm huyện Phước Sơn nói riêng và các huyện miền núi Quảng Nam nói chung, đã thông về đến các xã xa xôi nhất. Giờ đây, các chuyến hàng cứu trợ đã và đang tiếp tục được chuyển đến tận tay bà con. Hy vọng, sự vào cuộc đồng bộ, đầy tinh thần trách nhiệm của chính quyền địa phương và toàn xã hội, sẽ giúp người dân vùng sâu vùng xa sớm gượng dậy sau thiên tai, lũ dữ và thoát cảnh thiếu thốn như hiện nay./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng