Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 15:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 3, 08/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Mực nước các hồ khô cạn nghiêm trọng

(ANTV) - Hiện đã vào cuối mùa mưa, vụ sản xuất Đông Xuân sắp bắt đầu nhưng lượng mưa quá ít khiến nhiều hồ chứa trên địa bàn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên  thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng. Nguy cơ khô hạn đang dần hiện rõ trong vụ sản xuất sắp tới và cả vụ Hè Thu 2016. 

Hồ chứa Phú Ninh được xem là công trình thủy lợi trọng yếu, lớn nhất tỉnh Quảng Nam, ngoài việc cung cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân thì còn đảm nhận phục vụ tưới gần 12.000ha đất nông nghiệp cho 5 huyện. Thế nhưng, hiện nay mực nước của hồ Phú Ninh đang ở mức rất thấp, nguy cơ thiếu nguồn cung ứng cho sinh hoạt và sản xuất trong thời gian tới là rất cao.

Tính đến đầu tháng 12 này, mực nước hồ thấp hơn mực nước dâng bình thường gần 4m, dung tích hồ thiếu hơn 96 triệu mét khối nước.

Ông Đỗ Văn Tùng

Ông Đỗ Văn Tùng -  Giám đốc Chi nhánh Thủy lợi Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Nếu thời tiết còn nắng hạn kéo dài mà chúng ta không có các công  trình và biện phơi công trình để đảm bảo giữ nguồn nước Hồ Phú Ninh thì vụ Hè Thu chắc chắn thiếu nước".

Trong khi đó, hồ chứa Thái Xuân, huyện Núi Thành cung ở tình trạng tương tự. Bên cạnh việc đảm trách tưới 517ha đất sản xuất mỗi vụ ở thị trấn và các xã Tam Hiệp, Tam Giang, Tam Mỹ Đông, Tam Anh Nam, Tam Mỹ Tây của huyện Núi Thành. Hồ Thái Xuân còn cung cấp nước cho các đơn vị hoạt động sản xuất tại Khu công nghiệp. Tuy nhiên, hiện tại dung tích hồ thiếu hơn 5 triệu mét khối, nguy cơ thiếu nước cung cấp cho sản xuất ngay trong vụ đông xuân này.

Ông Dương Tân

Ông Dương Tân -  Giám đốc Chi nhánh Thủy lợi Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Để có thể sử dụng nước  hợp lý cần phải tuyên truyền cho người dân reo sạ đúng lịch, tiết kiệm nước, tưới theo lưu lượng phơi. Ngoài ra,  nông cần phải đắp vùng bờ thửa tận dụng lượng mưa hiệu quả để dành nước cho lúa trổ và làm đòng".

Qua theo dõi, Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Quảng Nam cho biết: Dễ nhận thấy tác động tiêu cực của hiện tượng El Nino, đến từ tháng 9 đến hết tháng 11 vừa rồi, toàn tỉnh đón chỉ nhận 34 ngày mưa, thấp hơn 28 ngày so với cùng thời gian này năm ngoái. Hiện nay, có đến 9 trong tổng số 17 hồ đập do đơn vị quản lí thiếu hụt hơn 118 triệu mét khối nước. Thậm chí có hồ thiếu nước nghiêm trọng từ 45 đến 48%., nguy cơ không đảm bản cung cấp sản xuất ngay trong vụ đông xuân sắp tới.

Ông Huỳnh Hoàng 
 

Ông Huỳnh Hoàng -  Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Quảng Nam cho biết: "Những ngày qua có mưa, nhưng lượng mưa quá thấp dưới 10 mm nên không cải thiện được dung tích các hồ theieus nước trong phạm vi của công ty quản lý". 

Để hạn chế sự thiếu hụt nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân sắp tới đây và cả vụ hè thu năm 2016, Ngành chức năng tỉnh Quảng Nam xây dựng phương án tiết kiệm nước theo giải pháp phi công trình, sử dụng giống trung và ngắn ngày trong vụ đông xuân, tuyên truyền người nông dân đắp bờ vùng, bờ thửa tận dụng nước mưa để làm đất và gieo sạ, hạn chế lãng phí nước trên kênh, mương. Đặc biệt, thực hiện tưới luân phiên sẽ tiết kiệm được 15% lượng nước./.

BT
Thăm dò khán giả