Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 09:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Thứ 2, 06/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Khi người dân tham gia quản lý công trình dân sinh

(ANTV) - Công trình dân sinh là những công trình liên quan trực tiêp đến người dân từ nhu cầu thực tế sử dụng đến việc đảm bảo tính bền vững của công trình, chính vì thế mà phát huy vai trò của người dân trong việc quản lý các công trình này là vấn đề tỉnh Quảng Nam chú trọng thực hiện trong thời gian qua. 

 
Từ thực tế việc người dân tham gia quản lý các công trình dân sinh đã và đang đem lại hiệu quả tích cực.Công trình trạm bơm phục vụ sản xuất nông nghiệp  tổ 12 thôn Bình Xá, xã Bình Quế huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam là một thực tế cần được phát huy.
 
Hơn 340 hộ dận thôn Bình Xá vẫn chỉ chung thủy với cây lúa nước. Thế nhưng năm nào sản xuất cũng bấp bênh do thiếu hụt nguồn nước. Ngăn đập, đào ao, ngăn bờ lấy nước cũng chỉ sản xuất được trong vụ Đông xuân. Cứ thế, 50 ha diện tích sản xuất lúa của bà con vùng này lại trở thành bãi đất hoang. Từ khi có dòng kênh Phú Ninh tưởng có hi vọng, thế nhưng bà con lại ngậm ngùi xót xa khi dòng nước ngang qua chân ruộng mà ruộng thì vẫn khô cháy. 
 
Đầu năm 2013, Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng cơ bản huyện Thăng Bình đã trực tiếp đến khu vực tổ 12 để khảo sát, lắp đặt trạm Bơm. Khi UBND xã họp bàn để lấy ý kiến của người dân, 100% bà con vui mừng đồng tình. Ngoài ra, những hộ dân xung quanh khu vực lắp đặt cũng đã tự nguyện hiến hơn 5 ha đất sản xuất để công trình được xây dựng.
 
Công trình trạm bơm này được huyện Thăng Bình đầu tư hơn 5 tỷ đồng, trong đó giao cho Ban quản lý các dự đầu tư và xây dựng chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc. Công trình đưa vào sử dụng đã phục vụ nước tưới cho 50 ha lúa của 340 hộ dân tổ 2 thôn Bình Xá và 7 ha diện tích sản xuất lúa tại xã Tam Thành huyện Phú Ninh. Công trình trạm bơm hiện nay do 3 nông dân trong Tổ tự đứng ra vận hành và quản lý.
 
Việc trực tiếp giao các công trình phục vụ dân sinh cho chính người dân khai thác và quản lý, sử dụng, cũng đã được các địa phương trong huyện Thăng Bình, Quảng Nam triển khai từ nhiều năm qua. Thế nhưng việc phát huy và duy trì lâu dài công dụng của nó cũng lại là bài toán mà các địa phương đang loay hoay đi tìm lời giải. 
 
Vì vậy, mặc dù Trạm Bơm ở tổ 12 thôn Bình Xá xã Bình Quế chỉ là một công trình ở quy mô nhỏ, nhưng cách vận hành, quản lý và sử dụng của người dân nơi đây rất đáng để các địa phương khác tìm hiểu và vận dụng.
BT
Thăm dò khán giả