Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Thứ 2, 19/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Dân khổ vì công trình đường cứu hộ, cứu nạn

(ANTV) - Năm 2014, khi dự án đường cứu hộ- cứu nạn qua địa bàn huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam được triển khai, nhiều người dân ở vùng Đông của huyện đã đồng thuận cao với chủ trương này. Nhiều người đã mơ về một tuyến đường lớn  thông thương với nhiều huyện, thị lân cận khác. Thế nhưng dự án mới triển khai được nửa chặng đường thì những hệ lụy mà nó đem đến cho người dân là không nhỏ.

Mùa mưa bắt đầu hơn tháng qua, cũng là lúc các em học sinh trường Tiểu học Thái Phiên, xã Bình Hải, Thăng Bình, Quảng Nam phải rất khó khăn khi đến trường. Để đến được trường, không cách nào khác là các em phải vòng ngược lên dốc đá, băng ngang qua tuyến đường cứu hộ, cứu nạn rất vất vả và nguy hiểm. Nguyên nhân của tình trạng này là bên trong và mép đầu hầm chui bị trũng thấp hơn hiện trạng ban đầu, gây tình trạng ngập nước, đất đỏ phủ đầy, mặt đường lầy lội khiến cho việc đi lại trở nên rất khó khăn.

Từ trên hầm chui tuyến đường cứu hộ, cứu nạn này nhìn xuống tuyến đường ĐH liên xã, màu đất đỏ phủ kín cả mặt đường, gây sình lầy. Trong khi đó, hai bên tuyến đường cứu hộ- cứu nạn chưa có bờ kè nên khi có mưa, đất đỏ, đá đều đổ xuống trực tiếp nhà các hộ dân sống gần tuyến đường, gây bất an cho người dân sống gần khu vực.

Vấn đề ngập mưa tại hầm chui, đất đỏ đổ xuống nhà dân đã được chính quyền xã Bình Hải nhiều lần kiến nghị lên đơn vị thi công và các cơ quan có thẩm quyền, nhưng đều rơi vào im lặng.

Ông Hồ Văn Chung - Chủ tịch UBND xã Bình Hải huyện Thăng Bình cho biết: "Việc này chúng tôi đã đề nghị với cấp trên rồi và chúng tôi đã đề nghị đến tỉnh rồi nhưng vấn đề là sự quan tâm của tỉnh chưa có quan tâm, giải quyết tới việc này. Hướng giải quyết, chúng tôi đã liên lạc với đơn vị chủ đầu tư, thông qua điện thoại làm việc, đề nghị đơn vị thi công khắc phục, cho ủi hai bên mép đường cho thoát nước, tạm thời dân đi lại. Đề nghị đơn vị thi công sớm khắc phục trong mùa mưa để dân đi lại thuận lợi".

Không chỉ gây khó khăn trong việc đi lại của người dân, tuyến đường này còn khiến hàng chục ha diện tích đất sản xuất của người dân dọc hai bên đường phải bỏ hoang vì không có nước sản xuất. Người dân thì đang cầu cứu lên chính quyền xã, chính quyền lại đang đặt hi vọng ở các ngành chức năng có liên quan mà không biết tình trạng đề này đến bao giờ mới có thể được giải quyết.

Khánh Hòa: Đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa bão

Nhằm không để xảy ra thiệt hại về tài sản và tính mạng đối với người dân vùng hạ du, tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng phương án phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi trong mùa mưa bão sắp đến.

Hiện có 8 hồ chứa và nhiều công trình thủy lợi khác thuộc khu vực phía Nam tỉnh khánh hòa sẽ được tăng cường công tác kiểm tra an toàn hồ đập để phát hiện kịp thời các hiện tượng có khả năng gây mất an toàn cho công trình để có biện pháp khắc phục. Kế hoạch điều tiết nước tùy theo tình hình mưa bão cũng đã được xây dựng. Quan trọng nhất, các địa phương cũng phối hợp với đơn vị quản lý các công trình thủy lợi nắm bắt tình hình mực nước trong hồ, kịp thời thông báo thời gian xả lũ và sơ tán người dân đến nơi an toàn. Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng sẽ cấp kinh phí sửa chữa 5 hồ chứa đã xuống cấp nhằm đảm bảo an toàn lâu dài.

BT
Thăm dò khán giả