Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 17:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 3, 20/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam bảo vệ rừng trong mùa khô

(ANTV) - Hiện nay, đang bắt đầu giai đoạn cao điểm của mùa khô, nhiệt độ tăng cao nên nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn. Do đó, công tác phòng chống cháy rừng luôn được các ngành chức năng và các địa phương của tỉnh Quảng Nam đặc biệt quan tâm, sẵn sàng các phương án nhằm ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra. Phóng sự sau sẽ đề cập rõ hơn về công tác phòng cháy rừng trong mùa khô năm nay tại Quảng Nam .

Huyện vùng cao Bắc Trà My, Quảng Nam có diện tích rừng và đất lâm nghiệp khá lớn của tỉnh, hơn 76.600 ha, trong đó diện tích đất đồi trồng keo nguyên liệu lên tới hơn 10.000 ha. Từ tháng 3 đến tháng 9 là thời gian người dân địa phương thường tiến hành thu hoạch keo, sau đó đốt thực bì để trồng cây mới nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Tại xã Trà Giang- một trong những địa phương có nhiều diện tích rừng trồng keo nguyên liệu giáp với các cánh rừng nguyên sinh. Vì thế UBND xã đã thường xuyên tổ chức các đơn vị trực, tuần tra nắm địa bàn để sẵn sàng phương án phòng, chữa cháy rừng.

Tại Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My, nhiều phương tiện chữa cháy mới như rựa cán dài, xẻng gấp, vỉ dập lửa, giầy đi rừng, can đựng nước, bình tông nhựa cũng trang bị mới cho các tổ đội phòng cháy, chữa cháy rừng ở các xã. Đồng thời phối hợp với các địa phương xây dựng phương án diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng để nâng cao khả năng phản ứng của các lực lượng khi có xảy ra cháy.

Với phương châm phòng cháy là chính, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam phối hợp với các hạt kiểm lâm, ban quản lý rừng, chính quyền và người dân địa phương có rừng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền và trang bị mới các phương tiện để sẵn sàng ứng phó, hạn chế thấp nhất xảy ra các vụ cháy rừng trên địa bàn tỉnh.

Có thể nói, đi đôi với công tác tuần tra kiểm soát địa bàn thì việc chủ động các phương án phòng cháy rừng trong mùa khô, ý thức của người dân cần được nâng cao chính là giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy rừng xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả