Chủ nhật, ngày 20/08/2017 - 01:37 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 3, 19/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình: Vận động nhân dân giao nộp động vật hoang dã

(ANTV) - Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình có nhiều hộ dân, tổ chức đang nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép, chủ yếu là các cá thể khỉ. Qua công tác nắm tình hình, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an thành phố Đồng Hới đã vận động 4 hộ dân tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng.

Một trong 4 cá thể khỉ được người dân tự nguyện giao nộp cho Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình và chiều ngày 14/4/2016. Đây là cá thể khỉ được người dân nuôi nhốt cách đây hơn 3 tháng. Các cá thể khỉ có trọng lượng từ 1,5 đến 3kg.

Bà Đinh Thị Ánh Nguyệt, phường Hải Đình, cho biết: "Gia đình tôi có nuôi một con khỉ, bắt nó từ nhỏ, nhưng trong thời gian qua, được sự vận động của công an thì gia đình cũng nhận ra được cái sai, bây giờ gia đình tôi tự nguyện để trả lại cho con khỉ được về vườn tự nhiên."

Động vật hoang dã cần được thả về với thiên nhiên


Tại thời điểm giao nộp các cá thể khỉ nhìn chung các cá thể còn tương đối nhanh nhạy và khỏe mạnh. Tuy nhiên, vì nuôi nhốt lâu ngày nên các cá thể phần nào bị thuần hóa. Chính vì thế để bảo đảm cho chúng được an toàn khi trở về với môi trường tự nhiên, lực lượng chức năng đã phối hợp và bàn giao toàn bộ 4 cá thể khỉ mà người dân tự nguyện giao nộp cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng để tiếp tục chăm sóc trước khi thả lại vào môi trường tự nhiên.

Ông Phạm Kim Vương, trưởng Bộ phận cứu hộ sinh vật, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết: "Sau khi tiếp nhận về trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật chúng tôi sẽ tiến hành một số tác nghiệp trước hết đấy là phải qua một thời gian cách ly, kiểm dịch để đảm bảo khi động vật trở về môi trường tự nhiên thì không mang dịch bệnh đối với tự nhiên. Riêng các trường hợp này thì nó mất tập tính hoang dã, cho nên trước khi thả vào môi trường tự nhiên, chúng tôi phải cho chúng qua khu phục hồi chức năng, nuôi bán hoang dã, mục đích là để động vật tập tính hoang dã trước khi thả vào tự nhiên đảm bảo thích nghi."

Người dân Quảng Bình giao nộp động vật hoang dã cho cơ quan chức năng

Có thể nói, tình trạng nuôi nhốt động vật hoang dã là việc làm trái pháp luật. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng này vẫn còn diễn ra trên địa bàn thành phố Đồng Hới. Chính vì thế để nâng cao nhận thức cho người dân trước việc nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân tự nguyện giao nộp trả về tự nhiên, tích cực bảo vệ động vật hoang dã trước nguy cơ tuyệt chủng.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây