Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 5, 10/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình tái định cư cho người dân vùng sạt lở

(ANTV) - Sau những trận mưa lũ lịch sử vào tháng 10 và 11 vừa qua, trên địa bàn huyện miền núi Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất nghiêm trọng khiến các hộ dân phải di dời khẩn cấp. 

 

Hiện, chính quyền các cấp đang nỗ lực khắc phục các điểm sạt lở, di dời người dân đến nơi ở mới. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn do thiếu kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ người dân làm lại nhà cửa ở khu vực tái định cư.

Đã hơn một tháng nay, gia đình chị Nguyễn Thị Lan,  xã Thạnh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cùng hàng chục hộ dân ở đây phải sống và sinh hoạt trong những ngôi nhà tạm này. Đợt mưa lũ kéo dài vừa qua đã gây sạt lở nghiêm trọng  khiến gia đình chị và các hộ dân phải di dời khẩn cấp đến nơi ở mới.

Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua trên địa bàn huyện Tuyên Hóa có ba khu vực đồi núi bị sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống của 71 hộ dân, trong đó 41 hộ phải di dời khẩn cấp. Để ổn định đời sống cho các hộ dân, huyện Tuyên Hóa đang xây dựng kế hoạch tái định cư phù hợp với tập quán sản xuất và sinh sống của bà con.

Mặc dù đã có quy hoạch khu tái định cư mới, tuy nhiên, khó nhất hiện nay là kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực tái định cư và hỗ trợ người dân làm lại nhà cửa ở khu vực mới do ngân sách huyện không thế đáp ứng. Do đó, các cấp các ngành cần hỗ trợ kịp thời để người dân sớm ổn định lại cuộc sống.

Thăm dò khán giả