Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 11:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:46, Thứ 6, 10/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình sau 10 ngày thực hiện cách ly xã hội phòng dịch

(ANTV) - Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cùng với người dân cả nước, tại tỉnh Quảng Bình, sau 10 ngày thực hiện, đại đa số người dân đều chấp hành tốt. Ghi nhận tại TP Đồng Hới.

 

Chợ Đồng Hới những ngày thực hiện cách ly xã hội, lượng người đến chợ giảm hẳn so với ngày thường. Những người đến đây thực sự có việc cần thiết như mua sắm lương thực, thực phẩm. Hầu như người dân nào khi đến chợ cũng đều đeo khẩu trang phòng dịch và giữ một khoảng cách nhất định khi thực hiện các giao dịch theo khuyến cáo của cơ quan chức năng. Ban quản lý chợ Đồng Hới đã dùng hệ thống phát thanh công cộng để hướng dẫn các tiểu thương và người dân đến chợ công tác phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ông Dương Quang Phước, phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chia sẻ: Tôi rất tán thành với chủ trương của Chính phủ, của tỉnh, thành phố. Được sự tuyên truyền của UBND phường và lực lượng Công an đã đi đến tận nhà tuyên truyền, vận động bà con nên tự cách ly; nếu đi ra ngoài phải đeo khẩu trang, luôn rửa tay sạch để chống dịch Covid-19.

Hằng ngày, tại những lối vào chợ, lực lượng công an phường, tổ bảo vệ dân phố cùng Ban quản lý Chợ Đồng Hới lập các chốt chặn để kiểm soát người dân ra vào chợ. Lực lượng công an cũng tuyên truyền, nhắc nhở bà con khi đến chợ cần trang bị những công cụ phòng dịch như đeo khẩu trang, găng tay, giữ khoảng cách cần thiết và thực hiện các giao dịch mua bán nhanh chóng để không ùn ứ, đông người trong các gian hàng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Quang, Phó Trưởng Công an phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình  cho biết: Ban chỉ huy Công an phường Đồng Hải đã tham mưu tích cực cho Ủy ban trong công tác, xây dựng kế hoạch, phương án trong khu cách ly cũng như tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt phương án cách ly, đeo khẩu trang cũng như phòng dịch ngay tại gia đình, tại địa bàn.

Để người dân chấp hành tốt chủ trương về cách ly xã hội, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức tuyên truyền, vận động, nhắc nhở bà con nhân dân trên địa bàn thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một cách nghiêm túc, không lơ là, chủ quan. Các lực lượng nòng cốt như Công an, tổ bảo vệ dân phố, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân, các hộ kinh doanh trên địa bàn. Những loại hình kinh doanh không cần thiết thì tạm thời đóng cửa để thực hiện cách ly; các cửa hàng bán lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh thì mở cửa để phục vụ nhân dân nhưng phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Bà Đàm Thị Thanh Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết thêm: Đi từng hộ kinh doanh cam kết thực hiện Chỉ thị 16, thành lập tổ kiểm tra để kiểm tra các hộ kinh doanh cũng như người dân về việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Nhìn chung trên địa bàn phường người dân chấp hành nghiêm chỉnh. Chúng tôi vẫn thường xuyên, hằng ngày tổ quản lý đô thị, Công an phường và ban bảo vệ dân phố phường đi nhắc nhở các hộ kinh doanh và người dân về thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ. Chúng ta cách ly xã hội không phải là ngăn sông cấm chợ mà chúng ta giãn khoảng cách.

Nhìn chung, sau 10 ngày thực hiện việc cách ly xã hội, người dân trên địa bàn thành phố Đồng Hới nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng đã chấp hành nghiêm túc những quy định của nhà nước. Và đến thời điểm hiện tại, Quảng Bình là chưa có trường hợp nào bị nhiễm Covid-19, nhưng không vì thế mà mọi người lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

 

Sau 1 tuần thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 8/4, 8 tổ kiểm soát liên ngành vừa được tỉnh Lâm Đồng triển khai trên các tuyến quốc lộ ra vào tỉnh.

Theo đó, tại các huyện Cát Tiên, Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương, mỗi đơn vị 1 tổ, riêng huyện Đạ Huoai thành lập 2 tổ, chốt chặn 24/24h trên các tuyến giao thông vào tỉnh. Tại mỗi chốt kiểm soát, các lực lượng y tế, công an, quân sự, thanh tra giao thông cùng phối hợp trong việc dừng, kiểm tra các phương tiện giao thông vận tải đường bộ để đo thân nhiệt, tiếp nhận khai báo y tế ban đầu quản lý.

Đối với các trường hợp có yếu tố dịch tễ, lực lượng chức năng sẽ tiến hành các biện pháp cách ly y tế để ngăn chặn dịch. Tại các chốt, Công an tỉnh Lâm Đồng đã được tăng cường lực lượng nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch.

Trước đó, TP Đà Lạt cũng đã lập 5 tổ liên ngành nhằm kiểm soát y tế phòng chống dịch tại khu vực hồ Xuân Hương, các công viên, nhằm nhắc nhở người dân không ra ngoài khi chưa cần thiết./.

BT
Thăm dò khán giả