Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 13:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Chủ Nhật, 13/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình sẵn sàng giai đoạn 2 của dự án Cơ sở dữ liệu dân cư

(ANTV) - Dự án cơ sở dữ liệu dân cư và căn cước công dân đang bước vào giai đoạn then chốt. Thông tin công dân đã được thu thập, chỉnh sửa trong thời gian qua sẽ được cập nhật hệ thống để trích xuất và sử dụng để thực hiện sản xuất căn cước công dân. Đây là bước cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người dân trong thực hiện thủ tục cấp căn cước công dân.

 

Ông Võ Xuân Bé, trú tại phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình rất phấn khởi khi lực lượng công an phường đến tận nhà để thu thập thông tin các thành viên trong gia đình phục vụ cho dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ông cho rằng đây không chỉ là nghĩa vụ mà là quyền lợi của mọi người dân. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính là căn cứ quan trọng nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, khắc phục tình trạng một người dân phải sử dụng quá nhiều giấy tờ cá nhân nhưng lại không đem lại hiệu quả trong công tác giải quyết thủ tục hành chính.

Ông Võ Xuân Bé cho biết: "Chúng tôi tất cả những người nằm trong độ tuổi đã chấp hành đi khai tất cả thông tin cho cơ quan chức năng, trong khu dân cư họ hồ hởi, phấn khởi lắm. Họ cho đây là một dự án tốt. Đây là quyền lợi sát sườn đối với bản thân mình cũng như đối với cộng đồng."

Là địa phương đầu tiên của tỉnh, Công an thành phố Đồng Hới đã hoàn thành hơn 99% khối lượng công việc thu thập, kiểm tra, điều chỉnh thông tin dân cư và cập nhật vào hệ thống, sẵn sàng cho việc bước vào giai đoạn 2 của dự án. Để có được kết quả đó nhiều cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH của thành phố, cảnh sát khu vực, nhiều tháng không có ngày nghỉ, họ vừa đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động người dân kê khai phiếu thông tin dân cư, vừa tìm từng hồ sơ trong tàng thư hộ khẩu để đối chiếu, kiểm tra, phúc tra thông tin dân cư bảo đảm “đúng, đủ, sống, sạch”, với quyết tâm “không để công dân nào không được thu thập thông tin dân cư”.

Trung tá Trần Thị Hoài Thanh, Đội trưởng Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Đồng Hới, Quảng Bình cho biết: "Thu thập, cập nhật đối chiêu thông tin cá nhân cũng như trong hồ sơ sổ sách, đồngt hời rà soát, lập danh sách các trường hợp công dân trên địa bàn đủ từ 14 tuổi trở lên chưa được cấp căn cước công dân để chuẩn bị bước vào giai đoạn chiến dịch cấp căn cước công dân trên địa bàn từ ngày 1/1/2021."

Xác định đây là các dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Thông tin cơ bản của tất cả công dân được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin, giảm thủ tục giấy tờ, hành chính cho người dân khi thực hiện các giao dịch.

Thượng tá Phạm Thanh Hoàng, trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: "Giai đoạn 2 là giai đoạn chiến dịch, chúng tôi bước vào giai đoạn đào tạo chuyển giao phần mềm, sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tiếp nhận các vật tư, phương tiện để phục vụ cho việc khai thác, vận hành, sửu dụng cơ sở dữ liệu quốc gia trong tương lai. Đồng thời tiếp tục công tác làm sạch dữ liệu, đảm bảo thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia là dữ liệu gốc."

Có thể nói, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào hoạt động sẽ thay thế sổ hộ khẩu truyền thống, thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu dân cư là cơ sở để thực hiện các loại thủ tục hành chính, thực hiện quyền công dân, giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết, người dân chỉ cần cung cấp hình ảnh, dấu vân tay có thể làm căn cước công dân mà không cần khai báo như hiện nay; đồng thời Cơ sở dữ liệu dân cư được xây dựng có thể kết nối, chia sẻ thông tin với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các ngành, lĩnh vực trên toàn quốc, làm tăng khả năng khai thác, cập nhật thông tin về dân cư, giảm chi phí ngân sách nhà nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

BT
Thăm dò khán giả