Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 17:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 7, 11/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình: Dân khổ sở vì bãi rác cháy

(ANTV) - Đã hơn một tuần qua, kể từ khi người dân địa phương phát hiện ngọn lửa bùng phát, rồi âm ỉ cháy từ bãi rác xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy -một trong những bãi rác lớn nhất của tỉnh Quảng Bình, tạo nên những cột khói lớn, khói bụi, cùng với thời tiết hanh khô, nắng nóng đã bao trùm lên hàng chục hộ dân sống gần đây, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chị Lê Thị Diệp,  thôn Lục Sơn, xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy,tỉnh Quảng Bình  “Từ khi bãi rác cháy đến nay đã gần 10 ngày rồi thì cuộc sống của người dân bị đảo lộn hết từ người già cho đến trẻ em, tối lại nằm ngủ thở không đươc phải bịt khẩu trang, mặc dù nhà đống kín cửa nhưng hơi khói bốc vào không thở được”.

Ông Võ Văn Năm, Trưởng thôn Lục Sơn, xã Trường Thủy huyện Lệ Thủy,tỉnh Quảng Bình: “ Nguyện vọng lớn nhất của dân phải di dời bãi rác đi nơi khác, hoặc nếu bãi rác vẫn tồn tại thì phải hỗ trợ thuốc men để xữ lý môi trường để đảm bảo cho người dân sống xung quanh”.

Mặc dù UBND huyện Lệ Thủy đã kịp thời phối hơp với đội Môi trường đô thị của huyện Lệ Thủy điều động các phương tiện máy xúc, máy đào, vòi rồng đến dập lửa những do bãi rác lớn, nhiều tầng, lớp cũng như các vật liệu cháy chủ yếu là bao ni lông và rác thải ẩm ướt khó xử lý, nên ngọn lửa vẫn cứ âm ỉ bên trong khiến công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy,tỉnh Quảng Bình: “Phương án bây giờ chúng tôi phải dùng các máy xúc lật tung rác lên rồi tưới nước vào mới dập tắt được ngọn lửa tránh ảnh hưởng đến bà con. Trong thời gian tới, do việc xây dựng bãi rác chưa hoàn chỉnh nên qua hằng năm huyện đã bổ sung một số kinh phí để cải tạo. Đặc biệt trong năm 2016 huyện đã tập trung kinh phí để xử lý dứt điểm việc thiếu chổ đổ rác và xử lý vấn đề ô nhiễm.”

Hiện công tác dập tắt ngọn lửa vẫn đang được chính quyền địa phương nỗ lực triển khai, nhưng trước mắt, hàng chục hộ dân nơi đây vẫn tiếp tục phải chịu ảnh hưởng nặng từ  khói bụi và ô nhiễm bốc lên từ bãi rác.

 

BT
Thăm dò khán giả