Thứ ba, ngày 13/04/2021 - 06:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 2, 31/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình: Cấp nước sạch miễn phí tới người dân vùng hạn hán

(ANTV) - Do nắng nóng kéo dài từ đầu mùa khô đến nay làm nhiều sông suối tại Quảng Bình cạn kiệt, tại nhiều địa phương, tình trạng xâm nhập mặn sâu khiến người dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trước tình hình đó, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình đã làm nhiều điểm cấp nước miễn phí cho bà con có nước sinh hoạt hằng ngày.

Điểm cấp nước miễn phí cho người dân tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Nhờ điểm cấp nước miễn phí này mà hơn 2 tháng nay, người dân ở đây và các vùng lân cận có nước sinh hoạt hằng ngày đầy đủ và đảm bảo.

Anh Nguyễn Quang Đức, xã Mai Hóa cho hay, trước đây không có nguồn nước này thì người dân đi lấy tạm bợ nguồn nước các nơi. Từ khi có điểm cấp nước miễn phí này thì người dân có nước để sinh hoạt. Mỗi ngày bình thường lấy khoảng 40 đến 60 lít.

Đến thời điểm này, tại Quảng Bình vẫn đang nắng hạn, để giúp người dân có nước sạch sinh hoạt. Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình đã làm 5 điểm cấp nước miễn phí bà con xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa và xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch. Trung bình mỗi ngày, các điểm cấp nước này cấp khoảng 250m3 nước cho trên 700 hộ dân.
 
Chị Nguyễn Thị Hương, xã Mai Hóa chia sẻ, từ khi có trung tâm nước sạch làm điểm cấp nước miễm phi cho người dân thì cuộc sống của người dân đở vất vả vì có nước sạch sử dụng hằng ngày. Bà con cũng rất phấn khởi.
 
Theo ông Bùi Thái Nguyên, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình, hiện nay nguồn nước trên sông Rào Trổ nhiễm mặn rất nặng nên chúng tôi đã kéo một tuyến ông từ Công trình Tiến Hóa, Văn Hóa, Châu Hóa lên để làm hai điểm cấp nước miễn phí cho bà con. Một số công trình như Quảng Châu chúng tôi cũng đã gấp rút khoan một giếng để bổ sung nguồn nước, và mở 3 điểm cấp nước giã chiến. Chúng tôi sẽ mở thêm nhiều điểm cấp nước miễn phí nữa để giúp bà con có nước sinh hoạt trong đợt nắng nóng kéo dài này.
 
Hiện Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình đang nghiên cứu, tính toán để nhân rộng các điểm cấp nước sạch miễn phí cho các địa phương khác. Đồng thời, tìm nguồn nước mới đủ mạnh để cấp thêm cho các khu vực nông thôn, chủ động nguồn nước sinh hoạt nhằm ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trong những năm tiếp theo.
BT
Thăm dò khán giả