Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 01:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 2, 09/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình: Cá chết bất thường ảnh hưởng đến 15.000 người

(ANTV) - Theo thống kê sơ bộ của tỉnh Quảng Bình, ước tính tổng thiệt hại do tình trạng hải sản chết bất thường liên quan đến khai thác, dịch vụ khai thác hải sản, nuôi trồng hải sản và nghề muối trên địa bàn tỉnh lên tới gần 175 tỷ đồng; số lao động trực tiếp bị ảnh hưởng là 15.000 người. 

Tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các sở, ngành có phương án xác định hải sản được đánh bắt ở ngư trường an toàn, lập các điểm bán hải sản an toàn. Tỉnh đã yêu cầu các đơn vị, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân, cán bộ, công nhân, chiến sĩ lực lượng vũ trang…mua, sử dụng hải sản đánh bắt ở vùng biển an toàn, có chứng nhận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Vận động doanh nghiệp lập các điểm bán hải sản an toàn. Tăng cường cán bộ đến các cảng cá phổ biến, hướng dẫn các đại lý, tàu cá, điểm bán hải sản xác nhận hải sản khai thác tại vùng biển an toàn.

Tỉnh Quảng Bình cũng có hỗ trợ khẩn cấp, tạm thời cho người dân. Tỉnh tạm ứng 500 tấn gạo từ nguồn dự trữ gạo quốc gia để hỗ trợ bước đầu cho ngư dân. Tỉnh cũng tạm ứng hơn 2,6 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách để hỗ trợ cho ngư dân có tàu khai thác gần bờ với mức 1 triệu đồng/tàu.

Du lịch Quảng Bình nỗ lực vượt qua khó khăn sau sự việc hải sản chết bất thường

Tình trạng hải sản chết bất thường tại các tỉnh bắc miền trung nước ta đã xảy ra gần một tháng qua gây ảnh hưởng không nhỏ tới du lịch tại các địa phương. Tuy nhiên tỉnh Quảng Bình vẫn mang lại sức hút lớn khi nhiều du khách vẫn đến đây thăm quan, du lịch, nghỉ dưỡng trong những ngày qua.

Một buổi gặp mặt thân mật của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình với đại diện các đơn vị kinh doanh du lịch, khách sạn, nhà hàng của địa phương này. Thay vì những báo cáo dài dòng, hay những thủ tục văn bản khác, thì câu chuyện làm sao để khắc phục được ảnh hưởng của việc hải sản chết bất thường đối với hoạt động của ngành du lịch, được đem ra trao đổi một cách chi tiết ngay từ đầu.

Ông Nguyễn Văn Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết: "Thức ăn của Quảng Bình rất phong phú từ cá sông, cá suối nổi tiếng của Quảng Bình như cá sông Long Đại, cá sông Phong Nha đã để lại những ấn tượng rất tốt, rất hấp dẫn trong ẩm thực của mình."

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện Trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết: "Rất nhiều du khách khi họ rất băn khoăn có nên lựa chọn Quảng Bình làm địa điểm hay không? Ngay từ giữa tháng 4 thì ban giám đốc của trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đã xác định đến với Quảng Bình bãi biển không phải là duy nhất mà còn có di sản khổng lồ là Phong Nha - Kẻ Bàng, đặc biệt là du khách muốn đắm mình trong những dòng nước trong xanh và mát lạnh thì đến với những hang Tối, suối nước Mọoc."

Việc các nhà hàng khách sạn ven biển đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm đã đáp ứng được nhu cầu của các du khách. Mặt khác, với sự ưu đãi từ thiên nhiên, thì việc đẩy mạnh các dịch vụ du lịch như khám phá hang động, du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái tại các khu vực Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng, đã và đang thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước.

Chị Phạm Ánh Dương, khách du lịch cho biết: "Ngoài biển ra thì Quảng Bình còn nhiều cái rất đẹp ví dụ như hang Thiên Đường, suối Mọoc đẹp một cách lạ kỳ."

Chị Nguyễn Thu Hà , khách du lịch cho biết: "Hang Tối còn mới mẻ với người Việt Nam nhưng lại khá phổ biến với người nước ngoài, ở đây có những trải nghiệm rất mới."

Với sản phẩm du lịch đặc trưng của Quảng Bình như: Khám phá hang Sơn Đoòng, Hang Tối, suối nước Mọoc và nhiều địa điểm du lịch khám phá, du lịch tâm linh khác, mục tiêu đón 3,3 triệu lượt khách trong năm nay, du lịch sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi tình trạng cá chết bất thường.


 

Bệnh nhân Hàn Quốc nghi mắc bệnh Zika tại Việt Nam

Theo thông báo của cơ quan đầu mối thực hiện điều lệ y tế quốc tế Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương, ngày 7/5/2016, Hàn Quốc ghi nhận trường hợp thứ tư nhiễm vi rút Zika xâm nhập.

Một phụ nữ 25 tuổi trở về từ Việt Nam vào ngày 1/5/2016 và đến khám tại Bệnh viện Trường đại học Catholic Incheon Saint Mary vào ngày 4/5/2016 với biểu hiện sốt nhẹ, phát ban và đau khớp. Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika ngày 7/5/2916.
   
Trước thông tin trên, hôm nay 8/5, Cục y tế dự phòng Bộ y tế cho biết: Bệnh nhân làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 10/4/2016 đến ngày 30/4/2016. Trong thời gian này có bị muỗi đốt và đến ngày 28/4/2016 có biểu hiện phát ban. Như vậy có thể bệnh nhân bị nhiễm vi rút Zika tại Việt Nam trong bối cảnh thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút Zika tại phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 vào đầu tháng 4/2016.

Cục y tế dự phòng khẳng định: Hiện nay, cơ quan đầu mối điều lệ y tế quốc tế của Việt Nam đã đề nghị cơ quan đầu mối Hàn Quốc cung cấp thêm thông tin để khoanh vùng điều tra, giám sát tại Việt Nam. Đồng thời, Bộ y tế tiếp tục chỉ đạo tăng cường việc giám sát lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Zika tại các tỉnh, thành phố để phát hiện sớm ổ dịch, xử lý kịp thời. 

BT
Thăm dò khán giả