Thứ sáu, ngày 28/07/2017 - 13:45 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:59, Chủ Nhật, 14/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình: bất cập nơi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão

(ANTV) - Việc xây dựng các âu thuyền, nhằm tạo nơi tránh trú an toàn cho các tàu thuyền hoạt động trên biển, được triển khai rộng khắp và phát huy hiệu quả tại nhiều địa phương ven biển ở nước ta. Tuy nhiên, tại tỉnh Quảng Bình, việc phát triển nhanh đội tàu công suất lớn, trong khi âu thuyền lại được thiết kế cho các tàu công suất nhỏ, đã khiến việc đi lại, tránh trú gió bão của tàu thuyền gặp không ít khó khăn.

Theo ghi nhận tại cửa Ròon, thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vào tháng 10 năm 2016, bão lớn, có không ít tàu thuyền của bà con đã bị trôi ra biển, gây mất an toàn giao thông đường thủy và thiệt hại không nhỏ cho bà con ngư dân.

Nguyên nhân là những tàu này, không thể tiếp cận âu thuyền ở cách đó chừng hơn 1 km. Để vào được âu thuyền nằm ở cửa Ròon, các tàu phải vất vả vượt qua cửa sông vốn bị bồi lấp nhiều năm nay. Bên cạnh đó, chiều cao của tàu phải đủ thấp để chui qua bên dưới chiếc cầu, trên quốc lộ 1A này. Nhiều bất cập nảy sinh sau khi âu thuyền này được xây dựng, khiến nhiều chủ tàu địa phương cảm thấy bức xúc. 

Theo công suất thiết kế, nơi đây có thể tiếp nhận trên 300 tàu thuyền tránh trú khi mùa mưa bão về. Tuy nhiên, nơi đây lại chỉ có thể tiếp nhận tàu có công suất dưới 200 CV. Còn thực tế, tàu của bà con ngư dân địa phương, đa phần là các tàu lớn, có công suất từ 300 – 1000 CV. Điều này khiến việc tránh trú an toàn của các tàu thuyền khi có mưa bão trở nên hết sức khó khăn.

Việc đưa vào quy hoạch dự án xây dựng âu thuyền dành cho các tàu từ 300 – 1000CV đã được Bộ Nông nghiệp và  tỉnh Quảng Bình thống nhất, từ khâu chọn địa điểm đến dự trù kinh phí. Tuy nhiên, sau nhiều năm, âu thuyền dành cho tàu cá công suất lớn vẫn chưa được triển khai vì thiếu vốn. Một mùa mưa bão mới lại đang tới gần, việc tàu thuyền của bà con ngư dân tiếp tục bị trôi ra biển, xem ra khó có thể tránh khỏi. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây