Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 5, 14/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quản lý người nước ngoài cư trú và hoạt động tại Việt Nam

(ANTV) - Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có Báo cáo tập hợp trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội sau Kỳ họp thứ 8. 

Báo cáo cho biết cử tri tỉnh Bình Dương đã bày tỏ lo lắng về tình trạng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc, “lập xóm, lập phố” tại một vài địa phương.

Về vấn đề này, Bộ Công an trả lời: Trong những năm gần đây, nước ta có nhiều khu dự án kinh tế, thu hút một lượng lớn người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc nhập cảnh để xây dựng, làm việc. Tại các khu dự án chưa phát hiện tình hình phức tạp về an ninh, trật tự liên quan đến người nước ngoài. 

Tại tỉnh Hà Tĩnh, nơi có công dân 28 quốc gia đến đây lập doanh nghiệp sinh sống và hoạt động với hơn 3.000 người nước ngoài đang sinh sống và cư trú để hiểu rõ hơn về sự nỗ lực của Lực lượng Công an nhân dân trong việc quản lý người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Trong các buổi kiểm tra, kết hợp tuyên truyền của Công an thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đối với một số nhà hàng, khách sạn, phòng trọ trên địa bàn. Ngoài kiểm tra hộ chiếu, danh sách người nước ngoài đến cư trú có đúng với danh sách đã khai báo lực lượng Công an còn hướng dẫn cho những quản lý ở đây cách nhận biết những hành khách có dấu hiệu bất thường, đồng thời kiểm tra những kho bãi để phát hiện dấu hiệu bất thường.
 
Từ năm 2018 đến nay Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bố trí công an chính quy theo dõi từng địa bàn xã...đồng thời phân công trách nhiệm cho từng đồng chí nếu để xảy ra tội phạm người nước ngoài hoạt động.
 
Trung tá Nguyễn Hồng Phong, Phó trưởng Công an thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho hay, đã triển khai nhiều biện pháp điều quan trọng là không để cho tội phạm điều kiện phạm tội đồng thời tuyên truyền pháp luật Việt Nam cho công dân nước ngoài đến đây sinh sống vì pháp luật các nước có sự khác nhau.
 
Người nước ngoài làm việc tại Hà Tĩnh hay bất kỳ địa phương nào trong cả nước đều phải chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương - đó là chủ trương nhất quán, không có ngoại lệ. Nhất là khi nước ta hội nhập ngày càng sâu rộng tình hình tội phạm người nước ngoài cũng sẽ có dấu hiệu phức tạp hơn, nên việc công an tỉnh Hà Tĩnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an trong việc cảnh giác, nắm chắc địa bàn trong đó lấy phòng ngừa làm cơ bản có ý nghĩa hết sức quan trọng.
BT
Thăm dò khán giả