Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 23:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:57, Thứ 2, 25/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quản lý, giáo dục người thân không phạm tội

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, thời gian qua, lực lượng công an và phụ nữ đã có sự phối hợp chặt chẽ, cùng thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục người thân, cảm hóa đối tượng, góp phần hạn chế tội phạm và TNXH, ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

Dù bận nhiều công việc nhưng lực lượng công an và phụ nữ phường Phước Tiến vẫn tranh thủ thời gian tới thăm hộ bà Nguyễn Thị Kim Chi, ở Tổ dân phố Núi Một, Phước Tiến. Con gái của bà Chi là chị Nguyễn Thị Minh Vy đã mất vì nhiễm HIV, để lại cho bà 5 đứa cháu nhỏ. Cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng vất vả, cơ cực bởi gánh nặng mưu sinh nuôi 5 đứa cháu đang tuổi ăn, tuổi học.

Biết được trường hợp của bà Chi, hội phụ nữ phường đã hỗ trợ giúp bà vay một số vốn từ ngân hàng chính sách để mở quán phở bán kiếm sống. Lực lượng công an phường thì nhận kèm cặp giáo dục để các cháu không sa chân vào con đường phạm tội khi không có sự chăm sóc của cha mẹ.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi, TDP Núi Một, phường Phước Tiến, TP. Nha Trang, Khánh Hòa cho biết: "Cái vốn vay của phụ nữ cho vay cũng trang trải mở cái hàng phở ra nói chung đầu tiên cũng ế ẩm lắm, rồi sau này một thời gian cháu nó nghỉ học rồi phụ bà ngoại, 2 bà cháu cứ làm miết rồi sau này có khách cũng đỡ rồi. Thứ hai là bên công an phường cũng rèn luyện, giáo dục cháu Long, hàng ngày từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối, cháu nó cũng được giáo dục nhiều thành ra nay cũng đỡ rồi, gia đình cũng bớt lo. Chân thành cảm ơn phụ nữ, công an phường có quan tâm tới mình."
   
Xác định gia đình là tế bào của xã hội, củng cố môi trường gia đình sẽ làm cơ sở bền vững cho hoạt động phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội. Những năm qua, công an phường đã phối hợp với Hội phụ nữ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về phòng chống tội phạm trong nhân dân, đặc biệt là trong gia đình của các hội viên. Bằng tình cảm ấm áp của những người vợ, người mẹ, những thông tin về tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn đã được các chị chuyển tải đến các thành viên trong gia đình một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Công tác quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội
và tệ nạn xã hội được chú trọng thực hiện


Không chỉ bó hẹp trong phạm vi gia đình, hội phụ nữ còn chủ động khảo sát, lập danh sách thanh thiếu niên hư hoặc có dấu hiệu hư hỏng ở địa phương, từ đó phối hợp với công an tìm biện pháp giúp đỡ, quản lý, ngăn chặn tình trạng các em có hành vi vi phạm pháp luật.

Trung tá Văn Phạm Thùy Trang, Trưởng Công an phường Phước Tiến, TP Nha Trang, Khánh Hòa cho biết: "Trong thời gian qua công an phường cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt nhất là những tình hình xảy ra trên địa bàn, trong TDP cũng như khu dân cư để cung cấp cho các chị hội phụ nữ biết được những vụ việc xảy ra cũng như biện pháp xử lý của CAP theo quy định của pháp luật để các chị tuyên truyền trong hội viên của mình để đẩy mạnh hiệu quả cũng như nhận thức về pháp luật đối với các hộ gia đình."

Chị Trần Thị Thu Hường, Chủ tịch Hội phụ nữ phường Phước Tiến, TP Nha Trang, Khánh Hòa cho biết: "Với vai trò là người phụ nữ trong gia đình thì chị em phụ nữ cũng tập trung quan tâm đến con em của mình làm sao đó để giáo dục con em mình không phạm tội cũng như không bị những kẻ xấu lôi kéo để đi theo con đường phạm tội cũng như mắc các TNXH. Với vai trò đó, trong những năm qua hội viên phụ nữ, cũng như các chị em trong gia đình đã làm tốt công tác này."

Công tác quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội được chú trọng thực hiện đã đưa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trên địa bàn phường Phước Tiên, TP Nha Trang hiện nay không có tụ điểm ma túy, mại dâm phức tạp. Tội phạm hình sự từ năm 2015 đến nay đã giảm 44,5%. Đó chính là cơ sở để nhân dân địa phương an tâm lao động, xây dựng cuộc sống hạnh phúc, ấm no.

 

BT
Thăm dò khán giả