Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 11:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 3, 27/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quản lý chặt việc cấp giấy phép lái xe container

(ANTV) - Vấn đề đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe là một trong những khâu đầu tiên giúp mỗi chúng ta hiểu rõ hơn về những quy tắc giao thông đường bộ, cũng như là bước đầu tiên để cầm chiếc vô lăng điều khiển phương tiện. Đặc biệt với lái xe tải trọng lớn như công-ten-nơ.

 

Luật Giao thông đường bộ quy định chi tiết việc lấy bằng lái hạng FC cho xe công-ten-nơ. Cụ thể, người đủ 24 tuổi trở lên, đã được cấp GPLX hạng C, D, E và có đủ thâm niên cũng như số ki-lô-mét lái xe an toàn theo quy định (3 năm và 50.000km lái xe an toàn), có thời gian liên tục điều khiển ô tô đầu kéo đủ 2 năm trở lên thì được miễn tham gia khóa học lái xe công-ten-nơ phần lý thuyết, miễn sát hạch lý thuyết và sát hạch thực hành lái xe trên đường, mà chỉ phải dự sát hạch thực hành lái xe trong sa hình theo nội dung quy trình sát hạch lái xe FC.

Tuy nhiên, hiện việc xác nhận một người lái 50 nghìn km an toàn, đang còn những tồn tại khi giao cho hợp tác xã hay hộ kinh doanh vận tải xác nhận.

Mới đây, tại buổi họp báo thông tin về dự thảo luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông do Bộ Công an xây dựng, liên quan đến vấn đề quản lý đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe, đại diện Cục Cảnh sát giao thông khẳng định: mục đích của việc xây dựng Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông nhằm tạo ra bước chuyển biến cơ bản, bền vững trong việc bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông văn minh tiệm cận văn minh giao thông của các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Đây cũng có thể coi là một trong nhiều giải pháp để giải quyết bài toán nâng cao ý thức mỗi lái xe container.

Qua nhiều vụ tai nạn do xe công-ten-nơ gây ra thời gian qua cho thấy, việc quản lý thời gian của lái xe, kỹ năng lái xe chưa được như mong đợi. Đó là chưa kể không ít trường hợp, lái xe bằng mọi cách để có được giấy chứng nhận về thâm niên và số ki lô mét lái xe an toàn để có bằng lái hạng FC. Đặc biệt, cũng cần phải đề cao trách nhiệm của doanh nghiệp, chủ xe bởi sự thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp cũng là nguyên nhân không nhỏ dẫn tới những tai nạn thương tâm...

BT
Thăm dò khán giả