Thứ tư, ngày 03/03/2021 - 09:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:29, Thứ 7, 11/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phương tiện không có giấy tờ có thể đăng ký chính chủ từ 1/8

(ANTV) - Nhằm tháo gỡ việc sang tên, mua bán phương tiện đã qua nhiều chủ hoặc mất giấy tờ, từ ngày 1/8/2020, xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ. Hạn cuối để đăng ký sang tên với những phương tiện thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31/12/2021. Sau thời gian này, người dân không có giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên.

 

Trường hợp mất giấy tờ gốc, người dân có thể đi làm thủ tục đăng ký, sang tên sẽ không cần phải xin giấy xác nhận của địa phương.

Thay vào đó, lực lượng chức năng sẽ truy cập vào dữ liệu mất trộm trên toàn quốc và dữ liệu quản lý biển số xe để tra cứu, đưa ra căn cứ làm đăng ký mới cho người dân. Với trường hợp đăng ký sang tên khi không có giấy tờ, chủ phương tiện chỉ cần chứng minh các điều kiện về an toàn kĩ thuật của phương tiện. Đồng thời, chứng minh sự hợp pháp của phương tiện, không phải phương tiện trộm cắp, tranh chấp. Cơ quan công an sẽ đăng thông báo công khai về biển số của người này đang làm thủ tục sang tên, để người dân biết có ảnh hưởng đến mình không. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra dữ liệu xem phương tiện có phải là xe bị mất cắp hay có tranh chấp, lừa đảo hay không.

Nếu bị thiếu giấy tờ thì có thể yêu cầu chủ phương tiện làm đơn cam kết việc sở hữu và nguồn gốc phương tiện Với cam kết của người dân và sau thời gian thông báo không có vấn đề tranh chấp trong 30 ngày, cơ quan công an sẽ làm thủ tục để chuyển đúng tên chủ phương tiện.

Giả mất bằng lái xe để xin cấp lại sẽ phải sát hạch từ đầu

 

Cục CSGT, Bộ Công an thông tin cho biết, tài xế khai báo gian dối để xin cấp lại bằng lái xe sẽ phải đi học lại lý thuyết và thực hành từ đầu.

Theo quy định của Nghị định 100, người vi phạm giao thông sẽ bị tước bằng lái xe tối đa 2 năm. Do đó, một số tài xế đã giả khai báo mất giấy phép lái xe hoặc không có giấy phép lái xe để xin cấp lại.

Theo cục CSGT, 6 tháng đầu năm, CSGT toàn quốc xử lý trên 1,7 triệu tài xế vi phạm luật, qua đó tước 150.000 bằng lái xe các loại. Để phát hiện các trường hợp khai báo gian dối hoặc sử dụng giấy tờ giả, lực lượng chức năng sẽ dùng nhiều biện pháp nghiệp vụ để xác minh tài xế mất giấy tờ thật hay giả. Nếu trường hợp bị tước giấy phép lái xe mà bị phát hiện gian dối, lái xe sẽ phải học và sát hạch như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu.

Khoản 14, Điều 33 Thông tư 12/2017 của Bộ Giao thông vận tải cũng quy định người tẩy xóa thông tin trên giấy phép lái xe; có hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới bằng lái sẽ không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 5 năm.

B.T
Thăm dò khán giả