Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 01:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 7, 29/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phương pháp điều trị viêm gan mới

(ANTV) - Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới thì mỗi năm Việt Nam có khoảng 40 nghìn người tử vong vì viêm gan B và C, những năm trước đây, áp dụng phương pháp cũ thì thời gian bệnh nhân điều trị kéo dài, chi phí lại cao và hiệu quả chưa triệt để, và một phác đồ điều trị viêm gan mới vừa được Bộ Y tế thông qua đã được áp dụng tại một số bệnh viện cho hiệu quả tốt hơn hẳn.

Mắc bệnh viêm gan đã 5 năm nay, anh Hoàng Thịnh Đình ở tỉnh Lạng Sơn đã phải tốn kém hàng trăm triệu đồng cho các đợt điều trị bệnh. Nhưng từ khi theo phác đồ điều trị mới, chi phí đã giảm một nửa so với trước khi chưa triển khai dự án "Hỗ trợ, chăm sóc và điều trị cho người bệnh vieem gan virut c"

Anh cho biết: "Hiện tại mình cũng đang điều trị theo liệu trình mới này là tháng thứ 3 rồi. Từ lúc tôi điều trị thì chi phí rất tốn kém, cả chi phí đi lại nữa là mấy chục triệu".

Tuy nhiên, theo nhiều bệnh nhân, chi phí thuốc điều trị viêm gan b,c vẫn còn cao so với khả năng chi trả của người bệnh. Đặc biệt là thuốc điều trị kháng vi rút viêm gan c vẫn chưa được vào danh mục bảo hiểm y tế chi trả. Đây cũng là băn khoăn của các bác sĩ khi vẫn còn nhiều bệnh nhân không có khả năng điều trị bệnh viêm gan.

PGS.TS Nguyễn Trung Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Ước tính hiện nay có khoảng hơn 3 triệu người viêm gan B mãn tính và có khoảng 1 triệu người viêm gan C mãn tính. Hiện nay thuốc điều trị viêm gan C chưa được bảo hiểm y tế chi trả chủ yếu chi phí đều do bệnh nhân tự chi trả. Tôi nghĩ bảo hiểm y tế nên vào cuộc để hỗ trợ những bệnh nhân viêm gan C, để tiến tới có thể thanh toán được viêm gan C ở Việt Nam".

Nếu phương pháp cũ, bệnh nhân sẽ phải uống thuốc, tiêm và truyền, thì phương pháp mới này, bệnh nhân chỉ cần uống thuốc. Và được điều trị ngoại trú, thay vì nội trú như trước, và sẽ đến khám theo chỉ định của bác sĩ. Tác dụng phụ giảm so với phương pháp cũ, thời gian điều trị cũng rút ngắn từ 48 tuần xuống còn 12 đến 24 tuần tùy theo tuýp bệnh.

"Thời gian qua số người được tiếp cận điều trị với viêm gan C đã tăng lên đáng kể. Sau 3 tháng điều trị kết quả của virus đã trở về dưới ngưỡng phát hiện, tức là người đó đã khỏi được viêm gan C. Thậm chí đối với những người đã bị xơ gan thì nó cũng dừng quá trình tiến triển của xơ gan".

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, tại Việt Nam, cứ 11 người thì có 1 người mắc bệnh liên quan đến viêm gan, viêm gan cũng đứng thứ 3 trong số các nguyên nhân gây tử vong tại nước ta. Và được coi là một trong những kẻ giết người thầm lặng. Vì vậy, để sớm phòng ngừa bệnh, người dân cần thường xuyên xét nghiệm, kiểm tra bệnh. Đây là cách hiệu quả giúp giảm các ca nhiễm mới và giảm chi phí điều trị trong tương lai.

BT
Thăm dò khán giả