Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 20:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 4, 15/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phương án nào cho kỳ thi THPT quốc gia 2020?

(ANTV) -Trước diễn biến phức tạp của dịch CoVid19, các em học sinh vẫn chưa thể đến trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã  phải lùi thời điểm thi quốc gia vào tháng 8. Quyết định này chưa kịp làm  lắng dư luận thì mới đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra 2 kịch bản cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 và nhận được nhiều ý kiến của dư luận cũng như các chuyên gia.

 

Phương án đầu tiên - bỏ thi thay vào đó là xét tốt nghiệp, phương án này đã nhận được sự đồng tình của nhiều thầy cô giáo bởi lý do việc học online không hiệu quả như mong muốn và thời gian nghỉ dịch có thể tiếp tục kéo dài thêm.
 
Phương án thứ 2 -  vẫn tổ chức kỳ thi, nếu học sinh trở lại trường trước 15/6.  Phương án cũng nhận được sự đồng thuận  của nhiều trường, trong đó có các trường Đại học. Tuy nhiên, các chuyên gia đề xuất thêm cần có sự điều chỉnh về số lượng môn thi, nội dung đề thi … sao cho phù hợp với điều kiện học tập của học sinh.
 
Thầy Trần Mạnh Tùng, Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho biết, cá nhân tôi mong muốn khống chế được dịch và tổ chức thi bình thường, đảm bảo công bằng thì các tình, các trường phải đảm bảo kiểm soát chất lượng học online, và thứ 2 đề thi phải đảm bảo đúng tinh thần giảm tải.
 
Ông Lê Trung Thành, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, thực hiện phươn án nào thì cần có sự ổn định lâu dài chứ không chỉ 1 năm, năm nay thì có thể xem xét cách thức tổ chức nhưng vẫn phải lâu dài tránh tạp sự bất ổn cho xã hội. Tôi vẫn ủng hộ phương án tiếp tục thi.
 
Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội dù phương án thi năm nay theo kịch bản nào thì quan trọng nhất vẫn có quy chế để đảm bảo công bằng cho thí sinh, tránh xự xáo trộn cho xã hội.
 
Tiếp tục thi hay xét, hay kịch bản nào khác nữa thì đến nay vẫn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng, dù phương án nào được lựa chọn thì điều quan trọng nhất vẫn là làm sao đảm bảo được 3 yếu tố cốt lõi: công bằng cho thí sinh, thuận lợi cho phụ huynh và tránh lãng phí. Đồng thời, việc quyết định phương án chính thức cần được công bố sớm cho học sinh, các trường được biết để kịp thời ứng phó./.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả