Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 03:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 6, 15/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên: Trao tặng ngư dân 1.000 lá cờ Tổ quốc

(ANTV) - Trong các ngày 13, đến ngày 15/1, Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, tổ chức trao tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc, và 1.000 biển “Tổ gắn kết tàu thuyền an toàn” cho ngư dân ở 4 huyện, thị xã, thành phố ven biển của tỉnh.

Đối tượng được trao tặng là những ngư dân có tàu cá công suất 90 Mã lực trở lên, thường xuyên hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và là thành viên thuộc các “Tổ tàu thuyền an toàn" trên tuyến biên giới biển của tỉnh.

Đây là món quà ý nghĩa, cổ vũ, động viên bà con yên tâm bám biển, thể hiện tinh thần đất liền luôn hướng về biển đảo quê hương, hướng về những bà con ngư dân ngày đêm can trường bám biển khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Được biết, đến thời điểm này tỉnh Phú Yên có 113 tổ tàu thuyền an toàn với hơn 1.000 tàu đánh cá có công suất trên 90CV và 6 nghiệp đoàn nghề cá với hơn 700 đoàn viên.

Quảng Ngãi: Nghiệp đoàn nghề cá là chỗ dựa cho ngư dân vươn khơi

Sau hơn 4 năm thành lập, cho đến nay, Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng được 9 nghiệp đoàn với gần 5.000 đoàn viên, trong đó có 95 tổ nghiệp đoàn của gần 600 tàu thuyền. Các nghiệp đoàn nghề cá ở Quảng Ngãi đã phát huy hiệu quả và thực sự trở thành chỗ dựa cho ngư dân khi vươn khơi hành nghề, tăng cường sức mạnh đoàn kết trên biển, nhất là ở hai ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa.

Nghiệp đoàn nghề cá ra đời đã trở thành chỗ dựa đắc lực cho ngư dân Quảng Ngãi trong việc vươn khơi bám biển, nhất là ở các ngư trường khơi xa. Khối đoàn kết trên biển được hình thành, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân khi gặp thiên tai, hoạn nạn nâng cao kiến thức về vấn đề biển đảo cho ngư dân. Và việc đánh bắt của ngư dân có phần thuận lợi hơn trước.

Ngư dân Nguyễn Văn Chánh, Chủ tàu QNg 92517 TS cho biết: Vào nghiệp đoàn nghề cá thì thấy rất có quyền lợi cho ngư dân để vươn đi xa ngoài Hoàng Sa, Trường Sa để hỗ trợ lẫn nhau và có thể chi viện trong sản xuất luôn đều hòa. Gọi là cộng đồng làm chung nên có quyền lợi hơn.

Ngư dân Lê Trúc, Đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: trước đây là phần ai nấy đi. Còn bây giờ vô nghiệp đoàn nghề cá là rất có lợi cho các ngư dân.

Nghiệp đoàn nghề cá xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi được thành lập đến nay được gần 4 năm. Trên 500 ngư dân là đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá Nghĩa An giờ đây cũng đã gắn kết lại với nhau cùng vươn khơi.

Sản lượng hải sản đánh bắt được cao hơn gấp nhiều lần so với trước đây nhờ vào việc cùng thông tin, chia sẻ ngư trường khi hành nghề giữa các tàu trên biển.

Bà Võ Thị Lệ Thu, Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: sau khi nghiệp đoàn nghề cá xã Nghĩa An được thành lập thì việc hoạt động của nghiệp đoàn có hiệu quả, đối với tàu cũng như các thuyền viên trên tàu đi đánh bắt thì họ có tổ đội đi với nhau và giúp đỡ nhau trên biển, khi có vấn đề gì tai nạn thì liên lạc và giúp đỡ nhau.

Bà Ngô Thị Kim Ngọc, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trong quá trình hoạt động của nghiệp đoàn thì chúng tôi thấy rằng là những nơi mà đánh bắt xa bờ, đặc biệt là ngư trường Hoàng Sa thì vai trò hoạt động nó rất sống động. Chính vì vậy người ta thấy rằng là nghiệp đoàn như là một tổ chức vô cùng thiết thân với họ trong cái thời điểm này. Và hơn bao giờ hết khi vào nghiệp đoàn họ được chia sẻ kịp thời, họ cảm thấy đây là một tổ chức và chỗ dựa vô cùng vững chắc. Chính vì thế nên ngay từ đầu tiên ngư dân đã tự nguyện viết đơn xin gia nhập vào nghiệp đoàn.

Có nghiệp đoàn nghề cá, ngư dân Quảng Ngãi càng vững tin vươn khơi. Nghiệp đoàn nghề cá không chỉ đơn thuần là giúp cho ngư dân thu về nguồn lợi kinh tế lớn mà còn góp phần tạo ra sức mạnh đoàn kết cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo tổ quốc trên biển Đông.

 

BT
Thăm dò khán giả