Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 08:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:23, Chủ Nhật, 05/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên: Tiêu hủy dụng cụ đánh bắt hải sản kiểu tận diệt

(ANTV) - Từ 29/5 đến ngày 03/6, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Phú Yên thành lập Đoàn công tác tiến hành tuần tra, giám sát hoạt động khai thác thủy sản ven bờ tại khu vực đầm Cù Mông, thị xã Sông Cầu.  

Trong một tuần kiểm tra thực tế về hoạt động khai thác thủy sản tại đầm Cù Mông, Đoàn đã kiểm tra trên 40 phương tiện đã phát hiện trên 10 trường hợp khai thác thủy sản bằng những dụng cụ cấm như lờ bát quái kèm theo bóng Thái Lan, nhá kẹp, nhiều tàu có công suất nhỏ dưới 20CV không đăng ký vùng hoạt động.

Đoàn đã ra quyết định tịch thu gần 100 lờ bát quái giao cho UBND xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu trực tiếp tiêu hủy. Ngoài ra, UBND xã Xuân Hải còn ra quyết định xử phát vi phạm hành chính 1,5 triệu đồng đối với những trường hợp đánh bắt thủy sản bằng dụng cụ mang tính chất hủy diệt.

Quảng Ngãi: Cấp bách bảo vệ môi trường biển

Nhà máy xử lý rác thải Lý Sơn được Bộ Tài nguyên và Môi trường đầu tư đã đi vào vận hành xử lý rác tại huyện đảo Lý Sơn. Đây là nhà máy xử lý rác đầu tiên được đưa vào vận hành xử lý rác thải ở vùng biển đảo của tỉnh Quảng Ngãi, góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm rác thải. Ngoài nhà máy xử lý rác thải Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã chỉ đạo cho các địa phương triển khai các phương án thu gom xử lý rác thải đối với các xã vùng ven biển. Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng các địa phương ven biển cũng nỗ lực triển khai từng bước để hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường biển do rác thải gây ra.

Bà Trần Thị Hà Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Quảng Ngãi cho biết: "Người dân đang có bức xúc, có ý kiến cần phải giải quyết đó là ô nhiễm rác thải ở các làng xã ven biển. Đối với vấn đề này thì Sở Tài nguyên môi trường cũng đã có tham mưu với UBDN tỉnh, ban hành các văn bản chỉ đạo cho các địa phương ven biển có các kế hoạch cụ thể để khắc phục tình trạng này."

Người dân bức xúc vì tình trạng ô nhiễm rác thải ở các làng xã ven biển

Cùng với việc xử lý ô nhiễm rác thải ven biển, tỉnh Quảng Ngãi cũng đang triển khai khẩn trương các dự án trồng rừng ngập mặn ven biển. Bước đầu một số vùng rừng ngập mặn ven biển được trồng ở các xã biển của huyện Bình Sơn cũng đã được khôi phục, góp phần rất lớn vào việc bảo vệ môi trường biển và ứng phó tốt với biến đổi khí hậu.

Đầu năm 2016, tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định thành lập Khu bảo tổn biển Lý Sơn để bảo tồn hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái rong, cỏ biển, bãi giống, bãi đẻ và các loài thủy sinh vật sinh sống trong khu vực được bảo tồn. Đặc biệt, cộng đồng dân cư ở các địa phương ven biển cũng đã  thành lập các tổ đội bảo vệ môi trường biển, tạo tín hiệu lạc quan cho việc khôi phục, bảo vệ tốt môi trường biển.

Ông Phùng Đình Toàn, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Quảng Ngãi cho biết: "Hiện nay ở một số địa phương người ta hình thành nên các tổ tự quản người ta quản lý nguồn lợi thủy sản và tự khai thác thế nào cho hiệu qủa, ví dụ như ở xã Bình Châu có mô hình là tổ tự quản bảo vệ rong mơ. Đây là những mô hình có nhiều ưu việt. Sắp tới thì ngành chúng tôi sẽ xây dựng các mô hình tương tự."

Cần khẩn trương triển khai các biện pháp bảo vệ và cải tạo môi trường biển

Công tác quản lý hoạt động đánh bắt hải sản trên biển cũng đang được tỉnh Quảng Ngãi chú trọng. Hoạt động khai thác sai luồng tuyến, sử dụng phương thức đánh bắt gây tác động xấu tới môi trường biển, tận diệt nguồn tài nguyên biển cũng được ngăn chặn từng bước.

Ông Phạm Trường Thọ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Thực hiện tốt vấn đề quản lý tàu thuyền, làm sao những cái nghề mà nhà nước cấm hoặc nhà nước hạn chế như là lưới quét, như là cái việc khai thác hải sản bằng thuốc nổ thì phải quản lý cái này chặt chẽ để đảm bảo phát triển thủy sản, nhất là vùng ven bờ để tạo điều kiện tái tạo nguồn lợi thủy sản."

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đang tập trung cho việc tái tạo nguồn lợi thủy sản bằng việc thả các con giống thủy sản ra môi trường tự nhiên để hạn chế tình trạng suy kiệt thủy hải sản vùng biển ven bờ. Trong giai đoạn 2016 -2020, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, trong đó tập trung nâng cao nhận thức cho cộng đồng xã hội cùng chung tay bảo vệ môi trường biển, đảo một cách bền vững.


 

 

BT
Thăm dò khán giả