Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 04:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:16, Thứ 7, 12/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên thiếu nhân lực điều trị bệnh nhân mùa dịch

(ANTV) - Bùng phát từ đầu tháng 7, dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp tại 1 số tỉnh thành trên cả nước. Và cho đến thời điểm này, số ca mắc sốt xuất huyết không ngừng tăng cao khiến nhiều bệnh viện trong tình trạng  quá tải. Chính vì thế, tình hình thiếu nhân lực chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân trong mùa dịch là điều khó tránh khỏi. Đây cũng là khó khăn tồn tại lâu nay của ngành y tế Phú Yên.

Khoa Nội – Nhi – Lây, Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên là khoa trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân sốt xuất huyết. Số giường bệnh của khoa chỉ đáp ứng được khoảng 60 bệnh nhân điều trị nội trú. Tuy nhiên, trong những tháng qua, vào lúc cao điểm, khoa đã tiếp nhận điều trị đến 120 bệnh nhân, gấp đôi so với mức cho phép. Thiếu giường bệnh, bác sỹ, điều dưỡng, hộ lý phải làm việc gấp 2, gấp 3.

Suốt hai tháng qua, Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên liên tục tiếp nhận bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết. Trong hai tuần trở lại đây, mỗi ngày Khoa Truyền nhiễm tiếp nhận từ 15-20 bệnh nhân, trong khi chỉ tiêu giường bệnh cho phép chỉ có 26 giường. Bình quân, mỗi ngày các bác sĩ và điều dưỡng phải chăm sóc, điều trị cho 70 bệnh nhân, chưa kể lượng bệnh nhân mới nhập viện trong ngày. Trong khi đó cả Khoa chỉ có 5 điều dưỡng trực tour 3, như vậy mỗi ngày chỉ có 2 điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân.      

Bác sỹ Nguyễn Thành Lãm, Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Yên cho biết:  Thiếu nhân lực, nhất là điều dưỡng, bệnh viện đã phản ánh lên cấp trên suốt hai tháng qua mà chưa thấy điều dưỡng tăng cường, anh em cố gắng không để ra sai sót

Bà Dương Thị Kim Chi Điều dưỡng trưởng, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa cho biết:  Thiếu điều dưỡng, chúng tôi làm việc rất vất vả, có khi còn làm việc thay cho hộ lý, tuy nhiên điều đáng nói là việc chăm sóc tận tình cho từng bệnh nhân là không thể.    

Từ tháng 1 đến cuối tháng 11 năm nay, số bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên lên đến 451 ca, trong khi đó cùng thời điểm này năm ngoái chỉ có 151 ca. Lượng bệnh nhân từ các tuyến huyện đổ về bệnh viện tuyến tỉnh quá đông cũng là nguyên nhân gây quá tải cho bệnh viện và gia tăng áp lực đội ngũ y bác sỹ.

Bác sĩ Nguyễn Thành Lãm, Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Đa Khoa tỉnh cho biết:   Một số bệnh viện huyện chuyển bệnh nhân rất non, xe cấp cứu mà chuyển đến 7,8 bệnh nhân, nhiều người chỉ nằm 2 ngày rồi về chứ không nặng.

Bệnh nhân đông, bệnh viện lại thiếu nhân lực lẫn cơ sở vật chất, dù vậy đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế các bệnh viện vẫn hết sức cố gắng  điều trị cho bệnh nhân, nhằm góp phần sớm dập tắt dịch bênh./.

Tổng kết chiến dịch truyền thông “Chấm dứt bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái”

Sáng 11/12 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch, cơ quan thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo tổng kết chiến dịch truyền thông “Chấm dứt bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái” với thông điệp “Bạn không đơn độc - Hãy đưa bạo lực tình dục ra ánh sáng!”.

 Mục tiêu của Chiến dịch này là nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vấn đề chấm dứt bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt là của nam giới về các hoạt động kêu gọi sự chung tay của tất cả mọi người trong việc chấm dứt bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam.

Sau 16 ngày kêu gọi hành động xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, được phát động từ ngày 25.11 đến ngày 10.12.2015, đã có hơn 30 các sự kiện với nhiều hình thức như đối thoại chính sách, hội thảo, giao lưu ca nhạc, hội thi, các hoạt động xã hội... đã và đang được tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội.

Các sự kiện diễn ra tại 11 tỉnh, thành trong cả nước và thu hút được gần 16 nghìn lượt người tham gia./.

BT
Thăm dò khán giả