Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 15:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:25, Thứ 7, 15/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên: Người dân khổ vì bãi rác lộ thiên

(ANTV) - Tại xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên hiện đang tồn tại một bãi rác lộ thiên. Mỗi khi mưa đến, bãi rác lại bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Người dân rất bức xúc, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp nào để khắc phục tình trạng này.

Xóm Gò Dông, thuộc thôn Phú Khê 1, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên hiện có hơn 20 gia đình, chủ yếu là hộ nghèo không có đất ở vào sinh sống, xây dựng nhà cửa từ trước năm 1993 đến nay, trong đó có nhiều người già, trẻ em. Theo phản ánh của người dân, thì lượng rác thải đưa về đây rất lớn, nhưng không hề được xử lý kịp thời khiến rác tràn ngập. Những ngày gần đây, tại Phú Yên xảy ra mưa, đã dẫn đến nước thải từ bãi rác chảy tràn ra cả mặt đường. Lượng rác thải tồn đọng lớn chưa được xử lý bốc mùi hôi thối, xông lên đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân quanh vùng. Tình trạng này đang khiến cho nhiều người dân bức xúc.

Bà Huỳnh Thị Bình, thôn Phú Khê 1, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa cho biết: Bây giờ hố rác đây nó ô nhiễm, bệnh đau, ô nhiễm ghê lắm, nhờ làm thế nào trả lại sự sạch sẽ cho bà con. Đóng góp gì bà con cũng đóng góp đầy đủ, trẻ em đi đàng hoàng, con em đi nghĩa vụ đàng hoàng mà bây giờ cái quyền lợi thì không có, bây giờ nhờ ở trên giải quyết dùm cái hố rác đây.

Theo bà Cao Thị Bông, 78 tuổi, thôn Phú Khê 1, xã Hòa Xuân Đông, Huyện Đông Hòa: Cũng nhờ ở trên giải quyết dùm chứ giờ nước nó rút xuống giếng uống hổng được. Bà con ở đây phải đi mua nước uống. Thấy thối ghê chưa, có khi dọn cơm ra ăn chịu không được. Cúng quải mâm con thì ruồi lằng nó vô rầm rầm, hổng ai ăn hết, mời nẫu hổng ăn mình thấy mắc cỡ. Nhờ trên giải quyết dùm chứ chịu, ăn uống không được, thối quá thối.

Bày tỏ sự bức xúc, bà Cao Thị Tiếp, thôn Phú Khê 1, xã Hòa Xuân Đông, Huyện Đông Hòa nói: Thối, hôi lắm, đi qua đi lại chỗ đây là lật đật đi chứ đi thẳng thẳng là chịu không nổi. Gió nồm thì nó bay ra, gió bấc thì nó bay vô. Mưa thì nó ngập, tràn ra, mưa ít thì không nói chứ mưa nhiều nước chảy thấu trỏng, thối, tanh hôi lắm, cứ đổ vậy mà sao chịu nổi.

Người dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng tình trạng bãi rác lộ thiên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở thôn Phú Khê 1, xã Hòa Xuân Đông vẫn chưa được giải quyết. Hiện nay các địa phương đang thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Mong rằng những ý kiến của người dân cần được xã Hòa Xuân Đông và huyện Đông Hòa quan tâm, sớm trả lại môi trường trong sạch, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả