Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:32, Chủ Nhật, 29/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên: Ngăn chặn tình trạng khai thác đất sỏi trái phép

(ANTV) -Những năm gần đây, tình trạng khai thác đất sỏi trái phép diễn ra trên địa bàn tỉnh Phú Yên có chiều hướng phức tạp. Một số tổ chức, cá nhân vì lợi nhuận bất chấp các quy định trong khai thác đất sỏi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

 
Núi Cướp, thôn Chánh Lộc, xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu là một trong số những nơi diễn ra các hoạt động khai thác đất sỏi trái phép. Cả một khu đất rộng lớn đang bị đào bới nham nhở. Hàng trăm mét khối đất đã bị lấy đi. Thời điểm lực lượng Công an ập vào bắt quả tang, tài xế này đã cho lùi xe và đổ đất lại hiện trường nhằm che đậy hành vi vi phạm của mình.
 
Tại hiện trường, các đối tượng Huỳnh Văn Thanh, Nguyễn Văn Cu, Phan Thanh Thản, Nguyễn Văn Lương cùng trú xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu thừa nhận đã làm việc cho Nguyễn Tý cùng trú tại xã Xuân Bình. 4 xe tải cùng xe múc là tang vật mà các đối tượng sử dụng để khai thác đất sỏi trái phép.
 
Qua kiểm tra, Nguyễn Tý đã không xuất trình được giấy phép khai thác theo quy định. Lực lượng Công an đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối tượng này về hành vi khai thác khoáng sản trái phép.
 
Đại tá Võ Ngọc Trí, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cho biết công tác tiếp theo sẽ di chuyển phương tiện khai thác trái phép đồng thời chúng tôi phối hợp chính quyền xã kiểm soát báo cáo xử lý theo pháp luật.
 
Theo thống kê từ năm 2010 đến nay, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với các Sở ngành, địa phương đã phát hiện gần 100 trường hợp vi phạm trong khai thác, vận chuyển đất, cát, sỏi trái phép trên địa bàn tỉnh, ra quyết định xử phạt gần 700 triệu đồng.
 
Ông Nguyễn Khánh Chinh, cán bộ Địa chính – Xây dựng xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu cho biết đối với trường hợp này chúng tôi tiến hành xử lý vì lợi nhuận cao nên các đối tượng tiếp tục khai thác trái phép. Về phía xã lực lượng quá mỏng nên việc kiểm tra, xử lý không triệt để.
 
Nạn khai thác đất sỏi trái phép, hủy hoại tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng đe dọa cuộc sống của người dân. Do đó các cơ quan chức năng cần giải quyết triệt để tình trạng trên. Ngoài sự vào cuộc của lực lượng Công an, chính quyền địa phương cần phải tích cực, quyết liệt hơn nữa trong việc phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền, nhằm góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương.
 
An Giang: Bắt các đối tượng khai thác cát trái phép
 
 
Ngày 28/11 Phòng Cảnh sát Đường thủy Công an tỉnh An Giang phối hợp với Thủy Đoàn 3, Cục Cảnh sát Giao thông - Bộ Công an đã bắt quả tang 3 phương tiện thủy đang khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hậu thuộc xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, tỉnh An Giang. 
 
Trong lúc tuần tra, tổ công tác phát hiện 3 chiếc ghe gỗ có trọng tải từ 18 đến 25 tấn, không có biển số, do Trần Thanh Hùng, sinh năm1968; Trần Kha Ly sinh năm 1983 và Trần Văn Nghiêm, sinh năm 1976 cùng trú tại xã Vĩnh Trường, huyện An Phú điều khiển có dấu hiệu nghi vấn.
 
Tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện và bắt quả tang các phương tiện này đang tiến hành khai thác cát trong phạm vi hành lang bảo vệ luồng mà không có giấy phép hoặc sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Lực lượng chức năng đã thu giữ các phương tiện vi phạm để xử lý theo quy định.

 

BT
Thăm dò khán giả