Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 07:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:22, Thứ 7, 30/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên nắng như đổ lửa

(ANTV) - Nắng như đổ lửa và nóng như nung, nhiệt độ ngoài trời có thời điểm lên đến gần 40 độ đã làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của mọi người. Cây xanh bên đường, công viên, bãi biển trở thành nơi “giải nhiệt” giúp người dân vượt qua cái nắng gay gắt.

Mắc võng ở công viên nghỉ trưa. Ngủ trưa ở công viên, Tập trung dưới các tán cây bên đường để tranh thủ nghỉ trưa trước khi quay lại làm việc, học tập. Những bóng mát tại các ngã tư đường trở thành nơi trú nắng của người tham gia giao thông. Biển cũng là nơi mà người dân tìm đến rất đông để giải nhiệt. Nắng như lửa táp và nóng như trong lò đang khiến cho người dân thực sự bức bối, những sinh hoạt thường ngày bị đảo lộn vì nắng nóng.

Ông Cao Hồng Thái - Phường 1, TP.Tuy Hòa cho biết : Thấy cái hơi thở trời nắng nó mệt. Nó mệt lắm trong phổi, mệt ghê lắm. Ngồi có gió thì nó cũng được, còn không gió thì mệt lắm. Cho nên cái nắng nó gắt vô, đáp vô trong người mình nó khó chịu lắm.

Ông Nguyễn Mót - Phường 3, TP.Tuy Hòa chia sẻ: Nhà tôi, nhà cấp 4 lợp tôn xi măng nó nóng không chịu được. Hai vợ chồng 3 cái quạt, 1 cái quạt lớn 2 cái quạt nhỏ quạt liên tục mà tới chừng đi đây tắt cái quạt, sờ cái quạt nó nóng như là lửa trong tay mình. Là nông dân mà chỉ biết là dùng cái quạt cho nó mát chớ đâu biết làm gì? Mình phải lấy một thau nước, cho cái quạt quạt vào thau nước hất hơi vô người thì nó mát ngủ được một giấc.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, nắng nóng sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài trong những ngày tới. Theo đó, từ ngày 28 đến ngày 30.5, khu vực miền Trung có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến từ 36- 39 độ C, nhiều nơi đặc biệt gay gắt, nhiệt độ trên 40 độ C. Theo các chuyên gia sức khỏe, đợt nắng nóng này có thể phát sinh bệnh cho người dân.

Bác sỹ Châu Trọng Phát - Phó giám đốc Trung tâm giáo dục sức khỏe Phú Yên chia sẻ: Nắng nóng như hiện nay thì tình trạng mà say nắng say nóng rất dễ gặp đối với những người tiếp xúc nhiều với anh nắng. Khi mà một người có biểu hiện say nắng say nóng thì thường có các hiện như là chóng mặt, thân nhiệt tăng lên rất cao và ngất xỉu. Khi gặp những trường hợp như thế thì phải nhanh chóng đưa người bị nạn vào vị trí mát, thoáng, hạn chế tập trung đông bên người bị nạn; sau đó cơi nơi quần áo và lau mát cho nạn nhân như chườm mát một số vị trí như bẹn, nách, trường hợp nặng phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để tiến hành sơ cấp cứu kịp thời người bị say nắng say nóng.

Các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo, trong những ngày nắng nóng người dân cũng như trẻ cần uống nhiều nước và đúng cách để bổ sung lượng nước đã mất qua bài tiết. Hạn chế uống rượu bia, bởi rượu bia làm cho cơ thể mất nước rất nhiều. Bên cạnh đó, không nên thay đổi môi trường đột ngột giữa nóng và lạnh rất dễ dẫn đến các hiện tượng chảy máu cam, đau đầu, ngất xỉu, say nắng./.
 

BT
Thăm dò khán giả