Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 01:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 2, 29/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên: Mưa giông giải hạn cho sản xuất, đời sống

(ANTV) - Sau thời gian dài nắng hạn, chiều tối 27/7, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã có mưa diện rộng, đặc biệt là tại TP Tuy Hoà đã giúp cứu nguy cho hàng nghìn ha cây trồng có nguy cơ chết khô, hạn chế cháy rừng và đặc biệt giải hạn cho các khu vực thiếu nước sinh hoạt nhiều tháng nay do nắng nóng.

 

Cơn mưa kéo dài hơn một giờ đồng hồ từ cuối giờ chiều đến chập tối đã làm khí hậu mát mẻ hơn sau thời gian dài nắng nóng gay gắt. Cây trồng các loại cũng được giải hạn. Đáng mừng nhất là hàng nghìn hecta rừng trồng đang bị khô héo, nguy cơ chết và cháy cao cũng được giải cứu, nông dân và doanh nghiệp vô cùng phấn khởi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, nắng hạn kéo dài gần nửa năm qua đã làm hơn 4.400ha lúa vụ hè thu của Phú Yên thiếu nước tưới, trong đó hơn  1000 ha bị mất trắng; hơn 6.600 hộ dân thiếu nước sinh hoạt; xảy ra 22 vụ cháy rừng, thiệt hại hơn 327ha. Đây là năm khô hạn kéo dài và có số vụ cháy rừng cao nhất tại Phú Yên trong vài năm trở lại đây, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Quảng Bình: Hạn hán gây nhiều hệ lụy

 

Nắng nóng ở khu vực Quảng Bình ngày càng khốc liệt. Nắng nóng kéo dài khiến nhiều ha đất sản xuất bị bỏ trắng, nhiều diện tích đã xuống giống, trồng trọt có nguy cơ mất trắng do thiếu nước sản xuất. Nhiều khu vực thậm chí không có nước sinh hoạt, người dân phải bỏ tiền ra mua nước với giá cao.

2 ngày một lần, ông Nguyễn Ngọc Lẫm và hàng xóm tại thôn 8, xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình phải chung tiền với hàng xóm mua một xe nước sinh hoạt với giá 100.000 đồng. Gọi là nước sạch, nhưng thực chất đây cũng chỉ là nước giếng khoan được người dân hút lên đem bán. Đã gần 2 tháng nay, không chỉ gia đình ông Lẫm, nhiều hộ gia đình khác tại khu vực này hàng ngày cũng phải mua nước sinh hoạt, mua với giá cao, tuy nhiên nhiều hôm còn không có nước mà mua.

Hồ Vực Xanh có dung tích trên 3,2 triệu m3 nước tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cung cấp nước sản xuất cho 230ha đất canh tác, 10 năm nay chưa năm nào mực nước hạ thấp như vậy. Nhiều hồ, sông, ngòi, ao tại Quảng Bình cũng lâm vào tỉnh cảnh tương tự. Để có thể ứng cứu sản xuất những khu vực gần đến mùa thu hoạch, nhiều họng bơm dã chiến với công xuất 1200m3/h đã được dựng lên.

Huyện Quảng Trạch và Thị xã Ba Đồn, có trên 3000ha đất sản xuất nông nghiệp bị nhiễm mặn với nồng độ cao, nếu sắp tới vùng này không có mưa lũ thau chua rửa mặn thì diện tích trên không thể trồng lúa. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn quốc gia, nắng nóng còn có thể kéo dài đến hết tháng 8 do đó trong thời gian tới Quảng Bình cần rà soát tất cả các công trình thủy lợi và cân đối điều tiết nguồn nước.

B.T
Thăm dò khán giả