Thứ sáu, ngày 10/07/2020 - 12:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 5, 02/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên: Mía chết khô hàng loạt vì nắng nóng kéo dài

(ANTV) - Từ cuối năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên không có mưa và ngay thời điểm này, được xem là đỉnh điểm của nắng nóng. Mía đang là cây trồng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đợt nắng nóng kéo dài này. Nhiều cánh đồng mía của Phú Yên đã chín nhưng chưa thể thu hoạch đang khô héo và chết khô trên ruộng. 

 

Những ruộng mía chưa thu hoạch ở xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, tất cả đều vàng úa, khô như rơm. Vụ mía này, gia đình ông Lâm, ở xã Suối Bạc, huyện Sơn Hoà trồng 2ha, nhưng đến nay vẫn còn 5 sào mía chưa thu hoạch đang chết khô trên ruộng khiến ông đứng ngồi không yên. Có rất nhiều nông dân của huyện Sơn Hoà, vùng tâm điểm nắng hạn của Phú Yên rơi vào tình cảnh tương tự.

Theo tính toán của nông dân, 1 ha mía nếu không bị hạn hán năng suất có thể lên đến 70 tấn/ha nhưng khi đã khô như thế này chỉ còn 1 nửa, thậm chí thấp hơn, nếu mía khô như hiện nay thì sản lượng có thể giảm còn 40%. Nông dân thiệt hại rất lớn.

Tại 2 huyện  Sông Hinh và Sơn Hòa, vùng trồng mía chủ lực của tỉnh Phú Yên, diện tích mía bị khô do nắng hạn hiện đã trên 1.000ha. Mía chín đồng loạt, trong khi việc tiêu thụ đường tiếp tục gặp khó khăn cũng khiến các nhà máy cũng khó khăn hơn bao giờ hết.

Hiện nay, nhà máy đường Sơn Hoà đang tăng cường máy thu hoạch mía và máy bốc mía về thu hoạch tại các khu vực tâm điểm nắng hạn để giúp nông dân giải phóng nhanh lượng mía còn lại. Bởi với tình hình nắng gay gắt, nếu không sớm thu sớm thì chỉ cần 10 ngày nữa thì phần lớn diện tích mía này sẽ mất trắng.

Thăm dò khán giả