Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 23:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 6, 11/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Thọ quyết liệt kiềm chế tai nạn giao thông

(ANTV) - Thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban An toàn giao thông tỉnh Phú Thọ và sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát giao thông, từ đầu năm 2015 đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Do triển khai đồng bộ các biện pháp, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành nên tình hình tai nạn giao thông đường bộ trong 8 tháng đầu năm 2015 trên địa bàn tỉnh đã được hạn chế và giảm so với năm 2014 trên cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể trong 8 tháng đầu năm 2015, tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 107 vụ, chết 117 người, bị thương 60 người.

Theo đánh giá của các ngành chức năng, nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông phổ biến và trực tiếp là do ý thức chấp hành Luật giao thông của người tham gia giao thông còn nhiều hạn chế. Lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện, xử phạt trên 63.000 trường hợp vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính gần 45 tỷ đồng các lỗi vi phạm chủ yếu gồm không đội mũ bảo hiểm, vi phạm tốc độ và vi phạm nồng độ cồn.

Thiếu tá Vũ Đình Trụ - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: "Từ đầu năm 2015 đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh có những diễn biến tương đối phức tạp do mật độ phương tiện tham gia giao thông trên các tuyên đường tăng lên, hai nữa là ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn rất kém, còn một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến việc xảy ra các vụ tai nạn giao thông đó là hạ tầng giao thông còn một số bất cập".

Bên cạnh ý thức của người tham gia giao thông, thì vấn đề cơ sở hạ tầng giao thông hiện nay cũng đang đặt ra nhiều vấn đề đáng quan tâm. Đặc biệt là vấn đề vi phạm về hành lang an toàn giao thông. Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi họp chợ diễn ra với một không khí khá tấp nập. Những sạp hàng hóa choáng hết cả lối đi của người đi bộ.

Bà Nguyễn Thị Chuông - Phường Nông Trang, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ chia sẻ: "Nhiều ban ngành nhắc nhở rồi nhưng mọi người dân cứ họp chợ dưới lòng đường, không đảm bảo trật tự an ninh, không đảm bảo an toàn giao thông".

Từ nay đến cuối năm, nhằm đạt được mục tiêu bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Phú thọ đã đưa ra một số giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm góp phần kiềm chế và tiến tới giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Thiếu tá Vũ Đình Trụ - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: "Tập trung tuyên truyền dưới nhiều hình thức, thứ hai là phương pháp tuần tra cũng phải thay đổi, làm sao để áp dụng tùy từng địa bàn để phù hợp, để phát hiện ra những lỗi vi phạm để xử lý nghiêm, triệt để, đẩy lùi tai nạn giao thông".

Ý thức chấp hành luật giao thông của người dân kém lâu nay vẫn được xác định là nguyên nhân cốt lõi của sự phức tạp về tình hình trật tự an toàn giao thông và cái nền ý thức đó cần phải được xây dựng từ việc tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông. Đã có nhiều tín hiệu tích cực từ công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở Phú Thọ nhưng để công tác này đạt được hiệu quả cao cần sự chung tay của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực mỗi người dân khi tham gia giao thông.

BT
Thăm dò khán giả