Thứ ba, ngày 16/07/2019 - 17:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 7, 11/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Thọ: Quy hoạch không gian thoát lũ chưa rõ ràng

(ANTV) - Tỉnh Phú Thọ có 34 khu vực dân cư nằm ngoài bãi sông, thuộc các tuyến đê Tả sông Đà, sông Lô, sông Hồng, sông Chảy, sông Bứa với diện tích hơn 1.100 ha và 24.500 nhân khẩu. 

 

Tuy nhiên, theo Quyết định 257/QĐ-TTg ngày 18/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Quy hoạch phòng, chống lũ hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình và Quy hoạch chi tiết phòng, chống lũ các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thì các hộ dân trên đều ngoài danh mục các khu dân cư tập trung hiện có. Thực tế này đang tồn tại nhiều bất cập, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Xã Sai Nga, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hiện xã có hơn 200 hộ với 772 nhân khẩu sống ngay sát chân đê. Hàng trăm năm nay, nhiều thế hệ người dân Sai Nga vẫn sinh ra, lớn lên, trưởng thành, sản xuất, sinh sống ổn định trên mảnh đất này. Tuy nhiên, trong quá trình quy hoạch phòng, chống lũ và quy hoạch hệ thống đê điều sông Hồng, sông Thái Bình, toàn bộ khu vực dân cư tập trung ngoài đê hữu Thao, ven Quốc lộ 32C của xã Sai Nga bị bỏ ngoài danh mục các khu dân cư tập trung hiện có.

Hiện nay, người dân đều bất an, nhiều nhà ở dân cư đã hư hỏng, cấp thiết phải xây dựng lại, nhưng chỉ được cấp giấy phép có thời hạn và việc xây dựng lại nhà ở phải dựa trên cơ sở nguyên trạng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến địa phương gặp nhiều khó khăn trong xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội phục vụ đời sống người dân.

Ông Nguyễn Đức Trường - Phó chủ tịch UBND xã Sai Nga, Huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ cho biết: "Người ta đã sinh sống ở đây rất nhiều đời có thể nói hàng trăm năm nay rồi nhưng nếu họ muốn tiếp cận các tổ chức tín dụng nguồn vốn vay thì đương nhiên Uỷ ban xã phải xác nhận đây là đất không nằm trong quy hoạch và không có tranh chấp thì mới được nhưng đương nhiên chúng tôi xác nhận như vậy thì chúng tôi sai mà chúng tôi xác nhận là trong hành lang thoát lũ thì đương nhiên không được tiếp cận."

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ. Vị phó giám đốc sở này cho biết, đang tiến hành xem xét, điều chỉnh lại không gian thoát lũ cho phù hợp với thực tế hiện nay. Đồng thời bổ sung các khu dân cư ngoài đê hiện đang sinh sống ổn định nhiều năm qua vào danh mục được tồn tại, bảo vệ; được cải tạo, xây dựng mới công trình, nhà ở.

Ông Trần Quốc Bình - Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ cho biết: "Chúng tôi cho rằng đây là lỗi do công ty tư vấn quá trình đi khảo sát thực địa thì đã chưa đề cập đến khu dân cư, mà những khu này đã tồn tại rất lâu rồi. Thực tế thì quy hoạch phòng chống lũ chi tiết mà tỉnh Phú Thọ lập thì hiện nay chưa được thông qua và chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt thế nên theo quan điểm của chúng tôi là các khu dân cư đã tồn tại lâu rồi thì vẫn tồn tại một cách bình thường và chỉ khi nào quy hoạch phòng chống lũ các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được phê duyệt chính thức chúng ta lúc đó mới triển khai thực hiện đúng theo quy định."

Như vậy là chưa có sự thống nhất thực hiện quyết định giữa cơ quan cấp sở với chính quyền cấp xã và hậu quả là người dân phải  chịu.  Việc chậm thông qua quy hoạch phòng, chống lũ sẽ là rào cản đối với người dân và các địa phương trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội phục vụ đời sống người dân, bởi có an cư thì mới có thể lập nghiệp.
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng