Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 16:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 3, 17/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phụ nữ “làng Chanchu” 10 năm sau cơn bão lịch sử

(ANTV) - Tròn 10 năm sau cơn bão lịch sử, với sự nỗ lực vươn lên, những người phụ nữ miền biển đã cho thấy: nỗi đau và khó khăn không thể quật ngã  họ.

Tháng 5 năm 2006, cơn bão Chanchu đã khiến hơn 300 ngư dân miền trung bỏ mạng ở biển khơi.

Riêng tại xã vùng biển Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, 86 người chết và mất tích, đa phần là đàn ông. Hàng chục gia đình ở xã Bình Mình, phụ nữ trở thành trụ cột. Họ đã phải vượt qua nỗi đau và mất mát, gắng gượng để làm lụng, nuôi con cái ăn học.

Hoàn cảnh chị Thang, chồng đi biển, mất tích không tìm thấy xác trong cơn bão Chanchu năm 2006, chị Nguyễn Thị Thang đến giờ vẫn cứ tưởng như chồng đi chưa về, vậy là đã 10 năm.

Ngày đó chị mới 34 tuổi, 4 đứa con, đứa lớn lớp 9, 2 đứa  út sinh đôi chuẩn bị vào mẫu giáo. Mất nửa năm để bình tâm sau tin giữ: tàu chìm, chồng và hơn 20 người trên tàu đều không tim thấy xác, chị gượng dậy để sống, làm ăn nuôi con với đủ nghề: nuôi lợn, gánh cá thuê, rồi đi buôn cá.

Giờ đây niềm vui của chị là con cái được học hành đến nơi đến chốn, 1 đứa đã tốt nghiệp đại học ra trường, 1 đứa đang học cao đẳng, 2 đứa út học lớp 9.

Cũng như chị Thang, con cái là động lực để chị Trương Thị Hường vượt qua tất cả, chồng mất tích không tìm thấy xác trong bão Chanchu để lại cho chị lúc đó 4 người con và cái bụng bầu 5 tháng, giờ đây con út của chị đã học lớp 4.

Đi làm thuê cho xưởng chế biến cá bò từ 3 rưỡi sáng đến 5h chiều với thu nhập bình quân 70 ngàn đồng 1 ngày, chị còn tranh thủ nuôi thêm con lợn, con gà …

Khoe với chúng tôi về những bằng khen của các con , chị cho biết các con đều không phụ công mẹ mà học rất tốt: 1 đứa đã lập gia đình, 2 đứa đang học đại học, 1 đứa lớp 10, và 1 đứa học lớp 4….

Chị Trương Thị Hường chia sẻ: Không nghĩ là mình sống được để nuôi các con ăn học, nhưng giờ đây, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, rồi mình cũng cố gắng, các con thành đạt, mình mừng.

Sau cơn bão chanchu 2006, chị Thang, chị Hường cũng như bao gia đình nạn nhân Chanchu khác nhận được rất nhiều sự hỗ trợ vật chất và tinh thần từ chính quyền cũng như các tổ chức xã hội để họ có thể ổn định cuộc sống.  Nhưng trên tất cả đó là sự nỗ lực vươn lên của những người phụ nữ miền biển

Ông Trần Văn Tám - Phó chủ tịch UNBD xã Bình Minh, huyện Thăng Bình cho biết: Đến nay, sau 10 năm, số hộ nằm trong hộ nghèo của bão Chanchu còn rất thấp. Chính quyền địa phương cũng hết sức quan tâm. Mừng là bây giờ họ cũng đã phát triển.

Bãi biển thôn Tân An, bình minh đang lên, cảm giác yên bình như cuộc sống mới của người dân miền biển này sau những giông bão cuộc đời. Người dân vẫn kiên trì bám biển, những người phụ nữ vẫn mưu sinh từ biển.

BT
Thăm dò khán giả