Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 15:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Thứ 6, 10/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phụ huynh viện đủ lý do không đội MBH cho trẻ

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày hôm nay, 10/4, Cảnh sát giao thông trên toàn quốc sẽ đồng loạt xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện. Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em đã được nói nhiều, nhắc nhiều trong nhiều năm qua, thế nhưng, cho đến lúc này, với nhiều lý do, không ít phụ huynh lại chưa quan tâm đúng mức

6h30 phút sáng nay 10/4, tại khu vực cổng trường Tiểu học và Trung học trên nhiều địa phương vẫn còn tình trạng nhiều phụ huynh lơ là quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Thậm chí, nhiều phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con mình khi thấy lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ liền dừng từ xa và để cho con em mình tự đi bộ vào trường.

Chị Hà Thị Trâm, phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên lý giải : "Hôm nay vội, trẻ con cứ giục đi học nên quên, sau ngày hôm nay thì mình sẽ đội mũ cho con."

Anh Nguyễn Việt, phụ huynh cho biết: "Do tôi ít xem ti vi nên không biết đến quy định này, nếu biết thì tôi đã đội mũ bảo hiểm cho cháu."

Từ 10/4 triển khai xử phạt đội mũ bảo hiểm ở trẻ tại các tỉnh thành

Việc không đội mũ cho trẻ em trên 6 tuổi cũng diễn ra phổ biến ở vùng nông thôn. Điều đáng nói là nhiều phụ huynh đã biết quy định phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ trên 6 tuổi khi đi xe máy. Nhưng, biết là 1 chuyện, còn thực hiện hay không lại là 1 việc khác.

Một phụ huynh huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên viện lý do: "Lý do là không có tiền mua mũ bảo hiểm cũng như ở gần trường, gần nhà, nên không thích đội."

Trong buổi sáng ngày đầu tiên thực hiện xử phạt việc không đội mũ bảo hiểm cho trẻ, lực lượng CSGT tiến hành kiểm tra tập trung quanh khu vực cổng các trường học và xử lý các hành vi vi phạm.

Trung tá Lê Ngọc Minh, đội phó Đội Cảnh sát giao thông Công an TP Huế cho biết: "Bắt đầu từ ngày 10/4, chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đồng thời đối với những em học sinh vi phạm, chúng tôi sẽ gửi thông báo về nhà trường để nhắc nhở, giáo dục các em."

Nhiều phụ huynh không đội mũ cho con em mình khi tham gia giao thông

Bên cạnh việc nhắc nhở, xử phạt của các lực lượng chức năng thì việc tuyên truyền cho các em học sinh trong nhà trường cũng góp phần nâng cao ý thức cho các em trong việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Thầy Trần Thanh Thiện, phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, TP Vị Thanh, Hậu Giang cho biết: "Để thực hiện tốt việc trẻ em đội mũ bảo hiểm bắt buộc theo quy định của ban an toàn giao thông quốc gia, thì phòng giáo dục vừa qua cũng đã có công văn gửi đến các đơn vị trường học và phía trường cũng đã thực hiện tốt nội dung công văn này qua những hình thức đó là treo các băng rol để tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh, đồng thời cũng làm tốt công tác theo công văn yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp ký cam kết thực hiện, tất cả các học sinh trong lớp phải đều đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông hoặc là đi xe đạp điện"

Các em học sinh cần đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Em Trần Hứa Thùy Nguyên, học sinh lớp 2A6, trường TH Kim Đồng cho biết: "Vừa rồi cô giáo dạy cho con cách đội nón bảo hiểm, khi đi xe con phải đội nón bảo hiểm cho an toàn. Khi cha mẹ quên cho con đội nón bảo hiểm thì con sẽ tự đội nón bảo hiểm và nhắc ba mẹ."

Với sự nỗ lực tích cực của lực lượng cảnh sát giao thông cùng với nhà trường hi vọng rằng  người dân sẽ có ý thức hơn trong việc trang bị và nhắc nhở con em mình chấp hành tốt quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng các phương tiện xe mô tô, xe gắn máy; góp phần cùng nhau đảm bảo an toàn giao thông cho bản thân, gia đình và xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả