Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 22:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:28, Thứ 6, 17/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phong trào xây dựng nông thôn mới ở huyện đảo Cô Tô

(ANTV) - Sau 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cho đến thời điểm này, nhiều địa phương trên cả nước vẫn đang gặp phải rất nhiều vướng mắc. Thế nhưng tại một huyện đảo từng thuộc vào diện khó khăn nhất của tỉnh Quảng Ninh nay lại đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu ấy.

Rời đất liền ra đảo sinh sống và lập nghiệp đến nay đã gần 20 năm, ông Đỗ Văn Định thấy rõ được từng bước đổi thay rõ rệt của huyện đảo này. Trước đây, với ông và những người dân trên đảo, điện lưới quốc gia và nước máy sinh hoạt chỉ là giấc mơ xa vời. Nhưng giờ đây giấc mơ ấy đã thành sự thật. Nhờ đó mà những người dân như ông Định có cuộc sống thoải mái hơn để yên tâm bám đảo.

Ông Đỗ Văn Định - Thôn Đồng Xuân, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô, Quảng Ninh chia sẻ: Từ ngày có nước thoải mái nó thích hơn nhiều. Trước ngày mới ra đêm phải 2, 3h sáng phải lên mãi trên đồi cách đây khoảng 2km để gánh nước phải chắt từng thùng đi sớm có nước mà đi muộn thì không có nước nữa. Nói chung có điện có nước thì thích ở lại đảo chứ như trước đây không có điện nước chỉ muốn về không hào hứng gì ở đảo.

Ông Vương Văn Hạt - Khu 2, Thị trấn Cô Tô, Huyện Cô Tô, Tỉnh Quảng Ninh cũng nói: Đúng là từ ngày có điện lưới ra đây cuộc sống của người dân cảm thấy nó dễ chịu hơn nhiều cái thuận lợi, khách ra khách vào đến thăm đảo có nhiều cái thuận tiện.

Từ vô vàn khó khăn, đến nay, Cô Tô đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí, 39/39 chỉ tiêu về chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, sự chuyển đổi về cơ cấu kinh tế với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch dịch vụ đã giúp đời sống người dân Cô Tô từng bước khấm khá hơn. Tính đến năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của Cô Tô đạt trên 40 triệu đồng/đầu người/ năm.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, Ông Hoàng Bá Nam khẳng định: Có thể nói chúng tôi đã chuyển đổi cơ cấu kinh tế một cách ngoạn mục trong 4 năm vừa qua. Trước đây khi chưa phát hiện ra thế mạnh của Cô Tô đó là du lịch, dịch vụ thì chúng tôi tập trung vào phát triển nông nghiệp nhưng 3, 4 năm gần đây khi phát hiện ra thế mạnh thì chúng tôi chuyển đổi cơ cấu kinh tế sang làm du lịch, dịch vụ và đến giờ phút này cơ cấu kinh tế dịch vụ đóng góp sự phát triển kinh tế lớn cho huyện.

Tuy nhiên, việc giữ vững các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được đặc biệt là các tiêu chí "mềm" như môi trường vẫn là một thách thức lớn đối với huyện đảo Cô Tô, nhất là trong điều kiện du lịch dịch vụ phát triển như hiện nay.

Ông Hoàng Bá Nam nói thêm: Hiện nay tiêu chí khó thực hiện nhất đang gắn với phát triển du lịch bền vững đó là tiêu chí về môi trường. Đối với tiêu chí này, để giải quyết được vấn đề này cần có sự vào cuộc của nhân dân một sự đồng hành, một sự quyết tâm rất cao bên cạnh đó Nhà nước phải có sự đầu tư trong việc xử lý chất thải, rác thải, nước thải cũng như quy hoạch.

Cô Tô là huyện đảo đầu tiên trên cả nước cơ bản hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Một trong những bài học kinh nghiệm của Cô Tô đó chính là lấy vai trò, vị trí của nhân dân là trung tâm, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ. Nhờ thế mà Cô Tô đã vượt qua được những bước đầu vô cùng khó khăn, thiếu thốn, vươn lên khởi sắc.

BT
Thăm dò khán giả