Thứ ba, ngày 18/06/2019 - 17:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 2, 14/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phong trào tự quản giữ gìn ANTT của đồng bào Mông ở Hà Giang

(ANTV) - Xã Lũng Pù là xã miền núi thuộc huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang có 12 thôn bản với 100% là đồng bào dân tộc cư trú. Những năm qua, cùng với việc chú trọng phát triển kinh tế - xã hội, đây còn là địa phương làm tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.  Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình, tổ tự quản về an ninh trật tự, góp phần giữ vững ổn định, trật tự an toàn trên địa bàn. Và mô hình “Thôn đoàn kết cùng giữ gìn an ninh trật tự” tại thôn Lũng Lừ A là một trong số đó.

 

Vượt qua quãng đường núi quanh co hơn 12 km từ trung tâm huyện Mèo Vạc, phóng viên chúng tôi đã đến nơi đây để tìm hiểu về những việc mà bà con cùng lực lượng công an nơi đ ây đang làm để giữ gìn an ninh tại cơ sở.

Đối với gia đình anh Sùng Mí Nả và chị Lò Thị Dính cũng như tất cả đồng bào dân tộc Mông ở đây, thì một con gà hay một con lợn cũng là tài sản không nhỏ. Thế nên việc giữ gìn trật tự lại thôn bản, không để xảy ra tình trạng trộm cắp được đồng bào ở đây coi như việc quan trọng phải chung tay cùng làm. Và mô hình tự quản, đoàn kết cùng giữ gìn an ninh trật tự của thôn Lũng Lừ A đã được hình thành từ suy nghĩ đó.

Anh Ông Sùng Mí Nả, thôn Lũng Lừ A,  xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết, xây dựng được cái mô hình tự quản thế nên là ổn định, không mất cắp. Bây giờ không có trộm cắp, lợn, gf ,rau. Trước chưa ra mô hình này là một năm ít nhất phải mất 3-4 trộm cắp gà.

Thôn Lũng Lừ A có 74 hộ sinh sống với 453 khẩu, 100% là người dân tộc Mông. Những năm qua, nhân dân trong thôn luôn đoàn kết, tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, với đặc thù có nhiều đường mòn đi qua thôn sang các thôn khác nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ và gây khó khăn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ khi mô hình tự quản được thành lập, hàng ngày đồng bào cùng lực lượng công an xã đã chia thành các tổ đi tuần tra trong thôn, nhằm kiểm soát những người lạ vào bản hoặc những đối tượng có hành vi trộm cắp, đặc biệt trong những ngày giáp Tết.

Anh Sùng Mí Pó, thôn Lũng Lừ A,  xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang để đồng bảo hiểu được thì mình vừa đi tuần, vừa đi tuyên truyền. Ban ngày thì đi tuyên truyền còn ban đêm thì đi tuần. Bình thường là đi ban đêm nhiều. Ban ngày thì chủ yếu vào các hộ để cùng nhau giữ gìn an ninh cho mình và an ninh trong bản.

Dịp tết là đi tuần phải đều hơn ngày thường đấy. Vì mùa tết thì sợ có người lạ vào thôn mình thì bà con có lúc không biết, nên mình phải để ý vào cái này hơn.

Vừa tuần tra bảo đảm an ninh, vừa tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến từng người dân, nên sau một thời gian hoạt động, mô hình “Thôn đoàn kết cùng giữ gìn ANTT” đã có đóng góp tích cực trong việc giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn xã Lũng Pù.

Hoạt động trộm cắp, tệ nạn xã hội, gây rối trật tự công cộng không còn xảy ra; mâu thuẫn, tranh chấp giữa các gia đình được giải quyết ổn thỏa; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đặc biệt còn tăng cường sự gắn kết giữa lực lượng công an với đồng bào dân tộc nơi đây.

Theo ông Lù Văn Sư, Trưởng Công an xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang: Công an với dân cùng nhau tuần tra, cùng nhau bảo vệ thôn bản. Công an thì hướng dẫn cho những người dân để thực hiện cùng nhau.

Từ phong trào tự quản này, đồng bào dân tộc Mông ở đây đã từng bước nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, có trách nhiệm tự quản lý tài sản cá nhân và tài sản chung của thôn; công tác phòng, chống tội phạm được tăng cường,... tạo điều kiện để đồng bào yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng