Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 07:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 6, 05/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng tránh nguy cơ sạt lở ở vùng cao Tủa Chùa

(ANTV) - Hiện đang là thời gian cao điểm của mùa mưa lũ, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn kèm theo lốc xoáy gây ra lũ quyét, sạt lở rất nguy hiểm, đặc biệt là khu vực khe suối, chân núi. Do vậy, công tác kiểm tra, rà soát, đảm bảo các phương tiện, thiết bị túc trực trong mùa mưa đang được huyện Tủa Chùa tỉnh Điện Biên tập trung cao độ, nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Gia đình anh Vừ Khua Chơ và gia đình người em trai là Vừ Chù Dê sinh sống ngay cạnh dòng suối này. Theo anh Chơ, trước khi chưa mở tuyến đường từ Sín Chải đi xã Huổi Só thì chưa xuất hiện lũ ống bao giờ. Nhưng khi đất đá trôi xuống đã làm dòng chảy bị thay đổi và trở nên hung dữ, dẫn đến lũ ống, nguy cơ sạt lở tiếp tục xảy ra, đe dọa đến tính mạng và tài sản của 2 gia đình này.

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp từ đầu mùa mưa đến nay, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Sín Chải đã tổ chức phân công lực lượng xuống thôn, bản thường xuyên kiểm tra khu vực trọng yếu, có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống kịp thời triển khai lực lượng khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Tủa Chùa là huyện khó khăn của tỉnh Điện Biên, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng đồi núi cao, địa hình bị chia cắt bởi nhiều sông suối, thời tiết diễn biến phức tạp, đặc biệt vào mùa mưa thường xuất hiện mưa lớn kèm theo lũ quét, sạt lở đất đá gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhan dân. Do vậy, công tác rà soát, kiểm tra những hộ gia đình làm nhà ở chân núi, gần khu vực sông, suối được huyện tiến hành thường xuyên để chủ động các phương án ứng phó khi có thiên tai xảy ra.

Trước những hiểm họa không lường đang từng ngày, từng giờ đe dọa đến tính mạng và tài sản của nhân dân, huyện Tủa Chùa tỉnh Điện Biên cần có những giải pháp quyết liệt, sớm di dời những hộ dân ở những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ ống đến nơi ở mới. Nhưng để làm được điều đó, trước nhất mỗi hộ dân cần nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong việc di chuyển nhà ở đến nơi an toàn, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra./.

 

BT
Thăm dò khán giả