Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 13:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:58, Thứ 3, 03/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng ngừa dịch cúm gia cầm bùng phát đầu năm

(ANTV) - Theo Tổ chức Y tế thế giới, vào ngày 24-12 vừa qua, Trung Quốc thông báo đã ghi nhận trường hợp cúm A(H9N2) tại Quảng Đông và có tiền sử tiếp xúc với gia cầm sống. Trước tình hình dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát, lây lan vào mùa lễ hội đầu năm 2017, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm bệnh cúm từ gia cầm.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc, đảm bảo ăn chín, uống chín và rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Đáng lưu ý, khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Theo Cục Thú y, Bộ NN-PTNT, trong năm 2016, Việt Nam đã ghi nhận các ổ dịch cúm gia cầm cúm A(H5N1) và cúm A(H5N6) tại một số hộ gia đình. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế và ngành NN-PTNT nên đã xử lý triệt để các ổ dịch trên gia cầm và không để lây truyền dịch bệnh sang người.

Mặc dù vậy, cơ quan chức năng vẫn cảnh báo trong thời gian tới vào dịp tết và mùa lễ hội, nhu cầu tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm sẽ gia tăng. Có nguy cơ ghi nhận các trường hợp mắc cúm gia cầm trên người nếu không áp dụng các biện pháp ngăn ngừa lây truyền virus từ gia cầm sang người.

 

BT
Thăm dò khán giả